Bí thư Thăng: Hợp tác thực chất chứ không phải cho vui
(PLO)- "Hợp tác phải thiết thực, đi vào chiều sâu chứ không phải cho vui vẻ, có phong trào. Gặp nhau vui vẻ, mời rượu xong rồi về" - Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng nói như thế tại hội nghị hợp tác với tỉnh Gia Lai.

Sáng 18-4, TP.HCM và tỉnh Gia Lai đã tổ chức hội nghị tổng kết chương trình hợp tác kinh tế-xã hội giai đoạn 2003-2016 và phương hướng hợp tác giai đoạn 2017-2020 giữa hai địa phương.

Theo Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng, mười mấy năm hợp tác, TP.HCM đầu tư tại Gia Lai khoảng 1.800 tỉ đồng, còn Gia Lai đầu tư tại TP.HCM khoảng 16.000 tỉ đồng, gấp gần 10 lần.

Bí thư Thăng: Hợp tác thực chất chứ không phải cho vui - ảnh 1
Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: TÁ LÂM

“Chúng ta phải suy nghĩ về con số này. Hợp tác phải thiết thực, đi vào chiều sâu chứ không phải cho vui vẻ, có phong trào. Gặp nhau vui vẻ, mời rượu xong rồi về, mấy năm sau gặp nhau nữa. Lần nào gặp cũng nói tiềm năng thế mạnh còn nhiều nhưng vẫn chưa khai thác được” - ông Thăng nói.

Bí thư Thăng đề nghị hai địa phương phải trao đổi kỹ, tìm rõ nguyên nhân, có phải là môi trường đầu tư của Gia Lai chưa tốt hay sự hỗ trợ của TP.HCM cho doanh nghiệp chưa nhiều, để doanh nghiệp tự bươn chải?

“Chúng ta phải làm thế nào có cần câu hiệu quả để câu được nhiều cá chứ không phải hợp tác để thỉnh thoảng gặp nhau. Hợp tác gần banhiệm kỳ nhưng kết quả cũng chỉ vậy. Giờ giao thông đã thuận thiện hơn, mỗi ngày có bảy chuyến bay giữa TP.HCM và Gia Lai mà vì sao chưa bật lên được” - ông Thăng nói và đề nghị hai địa phương tìm giải pháp để thực hiện trong thời gian tới.

Ông Đinh La Thăng đề nghị sau hội nghị này hai địa phương chuẩn bị để tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư. Hội nghị không chỉ gói gọn giữa TP.HCM và tỉnh Gia Lai mà có thể mở rộng kết nối luôn với các tỉnh Tây Nguyên.

Phía đại diện Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư TP.HCM cho biết sở dĩ có sự chênh lệnh về số tiền đầu tư giữa hai địa phương là do doanh nghiệp TP.HCM đầu tư vào Gia Lai chủ yếu ở lĩnh vực nông lâm thủy sản. Còn tỉnh Gia Lai đầu tư vào TP.HCM ở lĩnh vực cao ốc văn phòng, căn hộ nên giá trị cao.

Ông Dương Văn Trang, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai, chia sẻ Gia Lai là tỉnh nông nghiệp, đất đai phì nhiêu, màu mỡ phù hợp với cây cao su, tiêu và có nhiều tiềm năng phát triển du lịch. Bên cạnh đó, có ba tồn tại hạn chế mà tỉnh này mong TP.HCM hỗ trợ, đó là du lịch sinh thái, du lịch dân tộc và du lịch lịch sử.

“Rừng - thác - suối hồ là thế mạnh mà không tỉnh nào của Tây Nguyên có lợi thế bằng tỉnh Gia Lai. Đây là tiềm năng, thế mạnh đặc biệt của tỉnh đang đợi chờ các doanh nghiệp, sở - ngành của TP.HCM hỗ trợ, đầu tư và khai thác” - ông Trang nói.

TÁ LÂM