BV Chợ Rẫy khẳng định không thiếu thuốc Tết Đinh Dậu
(PLO)- BV Chợ Rẫy khẳng định cho đến trưa 20-1-2017, toàn bộ công tác đảm bảo hậu cần về thuốc, vật tư y tế tiêu hao, hóa chất… phục vụ điều trị đã được bệnh viện chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng cho kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Đinh Dậu. 

Trước thông tin phản ánh trên báo chí về nguy cơ thiếu một số loại thuốc thuộc nhóm thuốc nghiện, hướng thần trong công tác chăm sóc người bệnh tại Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy vào những ngày Tết Đinh Dậu khiến người dân hoang mang, ngày 21-1, BV Chợ Rẫy khẳng định số thuốc trên đã được BV chuẩn bị sẵn sàng trước đó và không hề thiếu như phản ánh.

Cụ thể, hằng năm trước các kỳ nghỉ Tết dương lịch cũng như âm lịch, BV đã có kế hoạch chuẩn bị, dự phòng cơ số thuốc để đáp ứng cho nhu cầu khám chữa bệnh trong những ngày nghỉ Tết cũng như sử dụng cho những ngày sau Tết trong thời gian chờ các đơn vị cung cấp thuốc hoạt động lại sau kỳ nghỉ. Tương tự, ngay từ giữa tháng 12-2016, BV đã lên lịch đặt thuốc, vật tư y tế tiêu hao, hóa chất để đáp ứng kịp thời và đầy đủ cho hai kỳ nghỉ Tết dương và âm lịch.

Đến ngày 20-1-2017, toàn bộ cơ số thuốc, vật tư y tế, hóa chất cần thiết để ứng trực trong bảy ngày nghỉ Tết Đinh Dậu đã được tập kết đầy đủ tại kho của BV, kể cả các thuốc khó mua sắm mà báo đã nêu: Midazolam, Morphin, Ketamin, Diazepam, Sufentanil, Tramadol. Những thuốc này đã được đảm bảo số lượng để đáp ứng kịp thời nhu cầu khám chữa bệnh tại BV Chợ Rẫy đến hết tháng 2-2017.

Bên cạnh các thuốc mà báo đã đề cập, những thuốc khác tối cần thiết như dịch truyền, thuốc cho chuyên khoa gây mê hồi sức, thuốc cấp cứu cho chuyên khoa tim mạch, thuốc điều trị ung thư, thuốc giảm đau, các loại huyết thanh… đều đã được mua sắm và bảo quản trong kho của BV, đủ để sử dụng trong 2-3 tháng.

Ngoài ra, các vật tư y tế như các valy cấp cứu của BV cũng đã được chuẩn bị đầy đủ vào cuối ngày 19-1. Bên cạnh đó, BV cũng nhận được cam kết từ những nhà cung cấp xác nhận thời gian cung cấp thuốc trở lại sau nghỉ Tết để đảm bảo số lượng thuốc, vật tư y tế, hóa chất khi có phát sinh ngay sau kỳ nghỉ Tết.

Do đó, BV Chợ Rẫy khẳng định cho đến trưa 20-1-2017, toàn bộ công tác đảm bảo hậu cần về thuốc, vật tư y tế tiêu hao, hóa chất… phục vụ điều trị đã được BV chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng cho kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Đinh Dậu. Không có chuyện thiếu thuốc như phản ánh khiến bà con hoang mang khi đi khám chữa bệnh tại BV.

 

HÀ PHƯỢNG