Cấm đánh bắt mùa sinh sản để ngăn tận diệt thủy sản
(PLO)- Các đại biểu cho rằng tài nguyên thủy sản không phải là vô tận, cần có quy định hạn chế đánh bắt vào mùa cá sinh sản để tránh tận diệt nguồn cá…

Tại phiên làm việc sáng 21-3 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự án Luật Thủy sản (sửa đổi), các đại biểu bàn thảo chung quanh việc bảo tồn nguồn lợi thủy sản.

Trình bày báo cáo thẩm tra sơ bộ về dự luật, Chủ nhiệm Ủy ban KHCNMT Phan Xuân Dũng nhận định thủy sản không phải là một nguồn tài nguyên vô tận, cần phải được bảo vệ và có chiến lược phát triển bền vững.

Cấm đánh bắt mùa sinh sản để ngăn tận diệt thủy sản - ảnh 1
Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh Võ Trọng Việt

Theo ông, việc bảo vệ càng trở nên cần thiết trong tình hình hiện nay khi nguồn lợi thủy sản đang có xu hướng suy giảm nghiêm trọng trên các thủy vực nội địa và vùng ven biển do việc khai thác thủy sản quá giới hạn cho phép, sự suy giảm của hệ sinh thái, ô nhiễm môi trường sống, biến đổi khí hậu...

“Về việc cấp hạn ngạch giấy phép khai thác thủy sản, tờ trình dự án luật nêu rõ đây là nội dung mới về phương thức cấp phép so với Luật Thủy sản 2003 nhằm phù hợp với phương thức quản lý của các quốc gia trên thế giới và nhằm kiểm soát được nguồn lợi chặt chẽ hơn. Đây cũng là công cụ quản lý hữu hiệu mà phần lớn các quốc gia hiện nay đang áp dụng quản lý đóng mới và phát triển tàu cá khai thác hiệu quả, sử dụng bền vững nguồn lợi thủy sản” - ông Dũng nói.

Cho ý kiến về dự luật với vai trò khách mời, Thượng tướng Phạm Ngọc Minh, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND VN, lo lắng. “10 năm trở lại đây, việc đánh bắt là tận diệt, bao gồm đủ hình thức như kích điện, thuốc nổ, hóa chất… Trước kia chúng tôi một ngày đi biển tôm cá rất nhiều nhưng bây giờ các vùng biển từ Bạch Long Vỹ, Trường Sa cho đến Phú Quốc lượng tôm cá không còn bao nhiêu” - ông Minh nói.

Ông Minh đề nghị dự luật cần có những điều quy định cụ thể về quản lý Nhà nước, khu vực nào được đánh bắt, mùa nào được đánh bắt, khu vực nào được bảo tồn…

Cùng nội dung này, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh Võ Trọng Việt nhận định luật mới đề cập hết sức đơn giản về việc quản lý nguồn tài nguyên biển được ví là rừng vàng, biển bạc. “Các quy định cấm trong luật còn quá chung chung, chưa có gì rõ ràng. Ở nước khác, mùa cá sinh sản đều cấm đánh bắt, vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm. Nhưng ở ta không cấm rõ ràng, mùa cá sinh sản ngư dân vẫn ra khơi đánh bắt nên mới dẫn đến câu chuyện tận diệt” - ông Việt nói. 

TRỌNG PHÚ