Ngày 26-3, tin từ UBND TP Đà Nẵng cho hay ông Phùng Tấn Viết, Phó Chủ tịch UBND TP, vừa yêu cầu Ban Giải tỏa đền bù các dự án đầu tư xây dựng số 1 phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trường di dời, giải tỏa các hộ dân sống trong vùng ô nhiễm thuộc thôn Vân Dương (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang).

Trước đó, đêm 23-3, khoảng 300 hộ dân của thôn Vân Dương đã kéo đến tập trung trước cổng Công ty Cổ phần Thép Thái Bình Dương và Công ty Cổ phần Thép DaNa - Ý (đóng tại KCN Hòa Khánh). Theo họ, các công ty này sản xuất thép không có thiết bị bảo vệ, che chắn khiến bụi thép bốc lên khét lẹt, bao trùm cả khu dân cư. Ban ngày thì khổ vì khói bụi, còn về ban đêm công nhân bốc dỡ các khối phế liệu, sắt thép phát ra tiếng ồn đinh tai, nhức óc. Theo các hộ dân, tình trạng ô nhiễm đã diễn ra từ nhiều năm nay, người dân đã phản ánh nhiều lần nhưng không được giải quyết. Các hộ này yêu cầu hai nhà máy phải ngừng sản xuất, không được xả thải ô nhiễm ra môi trường.

Lực lượng công an và chính quyền địa phương phải đến hiện trường vận động người dân không được làm mất trật tự công cộng. UBND huyện Hòa Vang đã yêu cầu hai công ty sản xuất thép phải khẩn trương khắc phục tình trạng ô nhiễm, tiếng ồn và khói bụi. Hiện UBND TP Đà Nẵng đã có phương án di dời các hộ dân sống cạnh nhà máy thép ô nhiễm. Tuy nhiên, do khu tái định cư mới chưa hoàn thiện nên chưa thể bố trí ngay.

TẤN TÀI