(PL)- Đó là giải pháp được nhiều đại biểu đề cập tại hội thảo về bảo tồn di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám và 82 bia tiến sĩ, diễn ra ngày 25-2 tại Hà Nội.

Cụ thể, sẽ sử dụng kính chịu lực đặc biệt làm vách ngăn toàn bộ hai dãy nhà bia. Khi đó, khách tham quan chỉ đứng bên ngoài vách kính chiêm ngưỡng bia rùa chứ không thể xâm hại đến di sản. Theo các đại biểu, giải pháp này hết sức an toàn nhưng hạn chế là không hòa nhập với không gian cổ kính của di tích và di sản.

Giải pháp làm lan can gỗ quây quanh nhà bia cũng được tính đến. Ưu điểm của giải pháp này là có thể giữ được nhà bia hài hòa với cảnh quan di tích, phù hợp với di sản tư liệu nhưng thiếu an toàn, triệt để. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng đề nghị hệ thống bia tiến sĩ cần được tư liệu hóa toàn diện bằng ảnh, hồ sơ viết, bản dập, bản vẽ, tiến hành số hóa và lưu trữ khoa học.

82 bia tiến sĩ tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) công nhận là Di sản tư liệu thế giới vào tháng 5-2011.

V.THỊNH