Mở hố khai quật khu Hoàng Thành cho dân thăm quan
 

(PLO)-Trong dịp Xuân Đinh Dậu 2017 này, Hoàng thành Thăng Long sẽ mở cửa cho người dân và du khách tham quan các dấu tích khảo cổ học mới phát lộ và được khai quật trong thời gian qua tại khu vực này.

 

Đây là thông tin được ông Trần Việt Anh, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long (UBND TP Hà Nội) cho biết tại Lễ khai mạc chương trình Tết Đinh dậu 2017 của Hoàng thành Thăng Long diễn ra sáng nay 20-1.

Ông Anh cho hay, 13 năm nay, các nhà khảo cổ học tiến hành khai quật tại khu vực Hoàng thành Thăng Long, phát hiện nhiều dấu tích di sản qua các tầng từ thời Đại La, Lý, Trần, Lê Trung hưng, Lê sơ, Nguyễn… đến thời hiện đại. Công cuộc khảo cổ này một phần để sáng tỏ nơi ngự trị của các triều đại suốt 13 thế kỷ, đồng thời cũng để phục vụ công tác nghiên cứu phục dựng điện Kính Thiên.

“Tuy nhiên, do công tác bảo quản hiện vật chưa đảm bảo điều kiện, nên sau mỗi năm khai quật, các nhà khảo cổ lại lấp cát các hố khai quật nhằm giữ nguyên hiện trạng. Ngoài giới chuyên môn, rất ít công chúng được chiêm ngưỡng khối di sản dưới lòng đất này. Mới đây, UBND TP Hà Nội cho phép mở cửa các hố khai quật để du khách được tham quan và việc này sẽ được thực hiện trong dịp Tết Nguyên đán 2017”, ông Anh nói.

Mở hố khai quật khu Hoàng Thành cho dân thăm quan - ảnh 1
Lễ khai mạc chương trình Tết Đinh dậu 2017 của Hoàng thành Thăng Long diễn ra sáng nay 20-1

Ông Anh cũng cho hay, đợt trưng bày tại chỗ và mở cửa khu vực di tích khảo cổ học mới phát lộ, sẽ thể hiện nhiều tầng văn hóa đa dạng và các dấu tích khảo cổ học tiêu biểu như: Dấu tích kiến trúc thời Lê Trung hưng và thời Lý; dấu tích bó nền gạch, đường đi lát gạch; dấu tích kiến trúc thời Lý; hệ thống bó nền gạch, sân gạch vồ; dấu tích bó nền hoa chanh thời Lê sơ; dấu tích đường nước thời Lý…

Mở hố khai quật khu Hoàng Thành cho dân thăm quan - ảnh 2
Hoạt động triển lãm tranh Tết truyền thống Việt Nam - dòng tranh Đông Hồ, một trong các hoạt động trưng bày, triển lãm chào mừng Xuân mới của khu di tích Hoàng thành Thăng Long.

Bên cạnh đó, từ ngày 20-1 đến 5-2 (tức từ 23 tháng Chạp đến ngày 9 Tết), Hoàng thành Thăng Long sẽ tổ chức hàng loạt hoạt động để phục vụ du khách, người dân đón Tết, vui xuân như: Triển lãm tranh Tết truyền thống Việt Nam; Tổ chức triển lãm triều phục Việt Nam; Triển lãm ảnh di sản Việt Nam; Triển lãm cây cảnh nghê thuật; Trưng bày tư liệu về sân Đoan Môn trong lịch sử; Tái hiện không gian điện Kính Tiêu; Tổ chức nhiểu hoạt động văn hoá truyền thống như lễ ông công ông táo, múa rối nước, dâng hương khai Xuân

TRỌNG PHÚ