Quốc hội chất vấn việc đăng thông tin trên mạng xã hội
(PLO)- Vấn đề quản lý, xử lý người đăng tải thông tin sai trên mạng xã hội, Facebook… đang rất “nóng” đã được các ĐBQH lựa chọn chất vấn.

Hôm nay 18-4, UBTVQH tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho hay đối với Bộ LĐ-TB&XH, các ĐBQH sẽ chất vấn các nội dung như: Giải pháp để đẩy nhanh việc rà soát, giải quyết chế độ, chính sách đối với người có công, đặc biệt là những hồ sơ còn tồn đọng, vướng mắc; thực trạng công tác quản lý nhà nước về đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho thanh niên, nhất là thanh niên ở vùng nông thôn, bộ đội, công an xuất ngũ; vấn đề chuyển đổi, quản lý các trung tâm cai nghiện trong cả nước.

Quốc hội chất vấn việc đăng thông tin trên mạng xã hội - ảnh 1
Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung

Trong thời gian Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH trả lời, bộ trưởng các bộ Quốc phòng, KH&ĐT, Tài chính, Tư pháp, GD&ĐT, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tham gia giải trình những vấn đề liên quan.

Đối với Bộ TT&TT, các ĐBQH sẽ chất vấn công tác quản lý an toàn thông tin mạng; việc xử lý các cá nhân, tổ chức có hành vi đăng tải thông tin xuyên tạc, sai sự thật trên các phương tiện thông tin điện tử gây hoang mang trong dư luận, gây thiệt hại về kinh tế, tổn hại danh dự, nhân phẩm của cá nhân, tổ chức khác; việc kiểm duyệt chương trình, nội dung quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Quốc hội chất vấn việc đăng thông tin trên mạng xã hội - ảnh 2
Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn

Trong thời gian bộ trưởng TT&TT trả lời chất vấn, bộ trưởng các bộ Công an, Quốc phòng, VH--TT&DL tham gia giải trình những vấn đề liên quan.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị: “Để đạt được hiệu quả chất vấn, đề nghị ĐBQH đặt câu hỏi ngắn gọn, trọng tâm, thời gian đặt câu hỏi không quá hai phút. Đề nghị bộ trưởng trả lời ngắn gọn, đi thẳng vấn đề, không vòng vo né tránh và đặc biệt có giải pháp, lộ trình giải quyết vấn đề…”.

TRỌNG PHÚ