Giám đốc đi xe biển ngoại giao: 'mượn oai hùm'
(PL)- Giám đốc một công ty TNHH ở Cà Mau thừa nhận mình có mượn, sử dụng ba chiếc xe gắn biển ngoại giao do Bộ Công an cấp biển số cho các nước bạn Lào, Campuchia. “Xe mượn, tài xế cũng mượn từ đối tác làm ăn” - vị này cho hay.

Ai cũng biết, theo thông lệ quốc tế, các nhân viên ngoại giao khi ra nước ngoài làm việc sẽ được hưởng rất nhiều quyền miễn trừ ngoại giao như không bị bắt, giam giữ; miễn trừ khám xét hành lý cá nhân; bất khả xâm phạm đối với trụ sở, nhà ở… trong đó có cả chiếc xe gắn biển ngoại giao để phục vụ cho công việc của họ.

Rõ ràng những chiếc xe dạng trên là tài sản và là phương tiện phục vụ cho nhân viên ngoại giao hoạt động tại Việt Nam. Tuy nhiên, việc ông giám đốc ở Cà Mau  sử dụng ba chiếc xe ngoại giao “mượn” để đi lại (như ông thừa nhận) là sai quy định, xe phục vụ sai chủ thể.

Giám đốc doanh nghiệp đi xe biển số ngoại giao - ảnh 1
Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý sử dụng xe ngoại giao này để đi lại. Ảnh: T.VŨ

Người dân Cà Mau không lạ với chuyện những chiếc xe gắn biển ngoại giao mà ông giám đốc “mượn” chạy trên đường và tất nhiên, CSGT ở đây - cũng như ở các địa phương khác - cũng ngại dừng những chiếc xe này.

Lãnh đạo một phòng CSGT cho biết với các xe gắn biển ngoại giao, CSGT hiếm khi dừng xe kiểm tra dù có vi phạm luật giao thông. “Ngay cả khi xe này gây tai nạn, CSGT phải tìm xe khác, tạo mọi điều kiện cho người ngồi trên xe tiếp tục hành trình vì họ được hưởng quyền miễn trừ… Dừng xe của họ không căn cứ, họ phản ứng theo đường ngoại giao có mà bị kỷ luật” - vị này bộc bạch.

Trường hợp trên chỉ là một trong rất nhiều trường hợp sử dụng sai mục đích, vì nhiều lẽ: Nhân viên ngoại giao về nước không mang xe theo; chuyển nhượng lại nhưng người mua không làm thủ tục sang tên để xóa biển số ngoại giao và cả chuyện “cho mượn” như trên. Thế là những chiếc xe “mượn oai hùm” chỉ để chở các giám đốc, doanh nhân trong nước tha hồ tung tẩy trên đường.

Để tránh những trường hợp trên, năm 2013 Bộ Công an, Chính phủ đã có chỉ đạo xử lý mô tô, ô tô gắn biển ngoại giao sử dụng trái quy định (bắt giữ, kể cả tịch thu). Nhưng như thực tế  đã nêu, CSGT còn e dè xử lý trong khi lẽ ra có thể tạm giữ vì lý do nó phục vụ sai đối tượng.

Việc mượn xe biển ngoại giao sử dụng với bất kỳ lý do gì cũng đều sai quy định. Tình trạng ấy nếu còn tiếp tục tồn tại sẽ tạo ra nhiều điều tiếng về sự nghiêm minh. Vì thế, các cơ quan chức năng cần phải tiến hành rà soát và mạnh tay xử lý triệt để vấn đề.

VI TRẦN​