(PLO)- Sáng 18-3, tại Khu công nghiệp Đồng Văn, Hà Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham quan công nghệ điện rác (gọi tắt là WTE), một sản phẩm nghiên cứu và phát triển công nghệ của Công ty TNHH Thủy lực - Máy (HMC).

Đây được cho là công nghệ chuyển hóa chất thải rắn thành năng lượng điện rác đầu tiên do các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu và ứng dụng thành công. Từ rác thải rắn, công nghệ này chuyển hóa các vật chất từ pha rắn sang pha khí, tiếp đó chuyển thành khí đốt tổng hợp (syngas) và thành nhiên liệu sử dụng cho động cơ đốt trong tạo ra điện. Đây là một sáng chế của các nhà khoa học và kỹ sư của HMC, nghiên cứu từ năm 2002 đến nay.

Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các bộ, ngành đánh giá về công nghệ của HMC. Công nghệ này là sáng tạo và trí tuệ Việt Nam, lần đầu tiên áp dụng ở nước ta. Nếu công nghệ này được nghiệm thu và đánh giá tốt sẽ mở ra cơ hội áp dụng rộng rãi. Thủ tướng nhấn mạnh vấn đề cần được quan tâm là khuyến khích các nghiên cứu có thể đi vào cuộc sống nhưng không tạo ra độc quyền. Công nghệ nào sạch hơn, rẻ hơn, cạnh tranh hơn, tất nhiên là cạnh tranh lành mạnh sẽ được hoan nghênh. Điều đó mang lại lợi ích cho đất nước, cho xã hội rất lớn trong bối cảnh chúng ta đang tìm lời giải cho bài toán xử lý chất thải rắn cũng như rác hữu cơ, vô cơ.

(Theo VOV)