Trà Vinh: Kiểm điểm xử lý hàng loạt cán bộ dính đất đai
(PLO)- Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh đã ký kết luận thanh tra về việc chấp hành pháp luật của UBND huyện Duyên Hải (cũ) nay là UBND thị xã Duyên Hải trong việc quản lý và sử dụng đất đai, theo yêu cầu của việc giải quyết tố cáo. 
Qua đó xác định hàng loạt lãnh đạo qua nhiều thời kỳ của huyện như bí thư, chủ tịch, phó chủ tịch huyện có sai phạm.

Theo đó, thanh tra phát hiện trong quá trình quản lý và sử dụng đất của UBND huyện Duyên Hải cũ (nay thuộc địa bàn UBND thị xã Duyên Hải quản lý) từ năm 1992 đến năm 2015 đã tiến hành giao đất cho các cá nhân là cán bộ, công chức sử dụng bao gồm: Giao đất ở diện tích 26.724,9 m2 cho 99 cá nhân với 104 thửa (số tiền thu được hơn 1,88 tỉ đồng).

Kết luận thanh tra xác định một số khu đất được cấp cho cán bộ, UBND huyện đã thực hiện sai quy định của Luật Đất đai và trong 99 trường hợp được giao đất đều không có đơn xin giao đất, hình thức giao đất không đúng theo quy định, giao đất không thu tiền sử dụng đất không qua đấu giá...

Chưa hết, UBND huyện Duyên Hải còn giao đất nuôi trồng thủy sản, diện tích 224.280 m2 cho 10 cá nhân và cho thuê đất nuôi trồng thủy sản, diện tích 473.470,2m2 cho 39 cá nhân.

Trà Vinh: Kiểm điểm xử lý hàng loạt cán bộ dính đất đai - ảnh 1
kiến nghị xử lý cán bộ sai phạm

Qua kết quả thanh tra, chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh kiến nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy kiểm điểm và có hình thức xử lý đối với bí thư Huyện ủy Duyên Hải, chủ tịch UBND huyện Duyên Hải giai đoạn từ năm 2005 đến 2015: Bí thư  Nguyễn Văn Cách, Chủ tịch Lê Trọng Vũ (giai đoạn 2004-2010), Chủ tịch Phạm Văn Rê (giai đoạn 2010-2015); kiểm điểm trách nhiệm đối với Bí thư Huyện ủy Duyên Hải giai đoạn từ năm 1992 đến tháng 5-2003 gồm các ông Dương Hoàng Nghĩa (giai đoạn từ năm 1992-2000), Nguyễn Văn Ngó (giai đoạn từ năm 2001-2003).

Chủ tịch tỉnh Trà Vinh kiểm điểm trách nhiệm đối với ông Huỳnh Kíp Nổ - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Trà Vinh, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Duyên Hải, Trương Văn Huy - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Trà Vỉnh, nguyên Trưởng phòng TN&MT huyện Duyên Hải, Trần Đạt Thông -  Phó Chủ tịch UBND huyện Duyên Hải; rút kinh nghiệm đối với bà Dương Thị Ngọc Thơ - Phó Giám đôc Sở LĐ-TB&XH, nguyên Chủ tịch UBND thị xã Duyên Hải…

Ngoài ra, ông Phạm Văn Rê có trách nhiệm cùng các ông Huỳnh Kíp Nổ, Trần Đạt Thông và Trương Văn Huy bồi thường số tiền 432.400.000 đồng nộp vào tài khoản chờ xử lý của thanh tra tỉnh tại Kho bạc Nhà nước Trà Vinh…  

Chủ tịch tỉnh Trà Vinh giao chủ tịch UBND huyện Duyên Hải thu hồi lại đất nuôi trồng thủy sản đã giao cho chín cá nhân sử dụng, giao cho cơ quan chức năng quản lý và đề xuất hướng xử lý theo quy định, đồng thời thu hồi đất thủy sản đã cho 39 cá nhân thuê.

Đối với đất ở, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh yêu cầu rà soát và xem xét từng cá nhân đáp ứng đủ điều kiện như là cán bộ về hưu, tham gia kháng chiến chưa có đất ở, nhận đất lần đầu thì được tiếp tục sử dụng đất và nộp tiền sử dụng đất. Riêng những  cá nhân được cấp đất nhiều thửa, bỏ trống phải thu hồi.

GIA TUỆ