(PL) Để chấn chỉnh công tác đưa lao động sang làm việc tại Đài Loan, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội vừa có công văn yêu cầu các doanh nghiệp (DN) thực hiện đúng các quy định về mức chi phí đối với người lao động (NLĐ).


Lao động Việt Nam ở nước ngoài. Ảnh: dantri.com.vn

Theo đó, tổng chi phí của NLĐ khi đi làm việc: trong các ngành công nghiệp tại Đài Loan không vượt quá 4500 USD/người/hợp đồng 3 năm, trong đó tiền môi giới tối đa không quá 1500 USD; chi phí trước khi đi làm việc trong gia đình và chăm sóc sức khỏe tại Đài Loan không vượt quá 3800 USD và tiền môi giới không vượt quá 800 USD. Doanh nghiệp có thể thỏa thuận với NLĐ việc ký quỹ đảm bảo thực hiện hợp đồng nhưng mức tiền ký quỹ tối đa không được quá 1000 USD/người/hợp đồng 3 năm.

DN phải cung cấp tất cả hóa đơn, chứng từ liên quan đến chi phí cho NLĐ. Nếu phát hiện NLĐ được tuyển chọn đi làm việc tại Đài Loan sau ngày 1-4 phải chịu chi phí cao hơn quy định trên, DN sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Ngoài ra, DN không được phép cho tổ chức, cá nhân nước ngoài sử dụng pháp nhân để tổ chức tuyển chọn, thu tiền đưa lao động đi làm việc tại Đài Loan dưới bất kỳ hình thức nào.

Tải công văn 341 ngày 15-2 của BLĐTBXH tại đây.

Đ.Liên