Bị giải trình khẩn cấp,BTC 'Hoa khôi Du lịch' nói gì  ​
(PLO)- Chỉ vài giờ sau khi kết thúc, ban tổ chức cuộc thi “Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2017” đã nhận được yêu cầu triệu tập từ Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) để giải trình khẩn cấp về việc Cục cho rằng á khôi 1 của cuộc thi đã vi phạm quy chế thi hoa hậu.  

Với sự việc Nguyễn Thị Thành đoạt danh hiệu á khôi 1 cuộc thi “Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2017”, sáng 11-3, Cục NTBD đã đề nghị Thanh tra Bộ VH-TT&DL triệu tập ban tổ chức cuộc thi để giải trình khẩn cấp.

Bị giải trình khẩn cấp,BTC 'Hoa khôi Du lịch' nói gì  ​ - ảnh 1
Nguyễn Thị Thành (bìa trái) ở giây phút đăng quang.

Ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục NTBD, đã phát biểu về vụ việc này: “Theo quy định chung của Việt Nam, các thí sinh tham dự các cuộc thi hoa hậu, người đẹp không được phẫu thuật thẩm mỹ. Việc ban tổ chức cuộc thi “Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2017” cho một thí sinh đã từng phẫu thuật thẩm mỹ, với nhiều lùm xùm như thế tham dự cuộc thi, đăng quang á khôi là cố ý làm sai quy định của pháp luật. Cục NTBD đã đề nghị Thanh tra Bộ VH-TT&DL ra quyết định triệu tập ban tổ chức cuộc thi ngay lập tức vào sáng thứ Hai (13-3) để cùng Cục NTBD xử lý theo quy định của pháp luật”.

Bị giải trình khẩn cấp,BTC 'Hoa khôi Du lịch' nói gì  ​ - ảnh 2
Bà Vũ Thị Mỹ Dung, Trưởng ban tổ chức "Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2017" (bìa trái), Nguyễn Thị Thành (đội vương miện) và TS Amal Rezk, Chủ tịch tổ chức Hoa hậu Du lịch sinh thái Quốc tế (bìa phải), cùng một thành viên ban giám khảo quốc tế sau đêm chung kết cuộc thi.

Tối 11-3, ban tổ chức cuộc thi “Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2017” đã đưa ra những lời giải thích về sự việc trên. Kèm theo đó là ý kiến của TS Amal Rezk, Chủ tịch tổ chức Hoa hậu Du lịch sinh thái Quốc tế - một thành viên trong ban giám khảo quốc tế cuộc thi “Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2017”.

Bà Vũ Thị Mỹ Dung, Trưởng ban tổ chức cuộc thi “Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2017”, trả lời như sau: “Chúng tôi hoàn toàn tôn trọng ý kiến của cục trưởng Cục NTBD trên tinh thần tuân thủ pháp luật. Chúng tôi sẽ phối hợp tốt với Cục NTBD trong buổi làm việc ngày 13-3 để có câu trả lời chính thức cho báo chí”.

Bà Dung lý giải thêm: “Trước đêm chung kết ban tổ chức cuộc thi đã nhận được lời cảnh báo về thí sinh Nguyễn Thị Thành từ Cục NTBD. Tuy nhiên theo những hợp đồng ký kết của chúng tôi với đại diện ba tổ chức hoa hậu quốc tế gồm Hoa hậu Du lịch Quốc tế  - Miss Tourism Queen Internaitonal, Hoa hậu Du lịch sinh thái Quốc tế - Miss Eco International, Nữ hoàng Du lịch Quốc tế - Miss Tourism Queen International mà ba thí sinh đoạt giải cao nhất cuộc thi sẽ đại diện tham gia, từ đêm chung kết, tốp 12 trở đi là ban giám khảo cuộc thi gồm các giám khảo trong nước và năm giám khảo nước ngoài là đại diện các tổ chức hoa hậu trên sẽ chấm điểm thí sinh, ban tổ chức cuộc thi không thể can thiệp. Ban tổ chức trao danh hiệu á khôi cho Nguyễn Thị Thành với ý nghĩ tôn trọng bảng điểm của ban giám khảo cuộc thi”.

Bị giải trình khẩn cấp,BTC 'Hoa khôi Du lịch' nói gì  ​ - ảnh 3
Ông Trần Trọng Hiếu, Phó ban tổ chức "Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2017".

Ông Trần Trọng Hiếu, Phó ban tổ chức cuộc thi, người trực tiếp ký kết các hợp đồng bản quyền với các tổ chức hoa hậu quốc tế nói trên, cũng là người sống và làm việc nhiều năm ở nước ngoài bộc bạch:

“Tôi chưa hề biết Nguyễn Thị Thành trước cuộc thi cũng như câu chuyện của em. Khi em đến với cuộc thi, tôi thấy đây là một cô gái có khao khát, có mục tiêu phấn đấu rõ ràng ở cuộc thi này với sự hoạt động nghiêm túc, tích cực. Theo dõi Facebook của em thì em là người có sức hút với cộng đồng, là một thí sinh rất phù hợp với tiêu chí của cuộc thi.

Tôi đã hỏi bác sĩ thẩm mỹ và nhận được câu trả lời làm răng không phải là phẫu thuật thẩm mỹ vì không may cắt gì. Bây giờ nếu không chọn Nguyễn Thị Thành, chúng tôi không biết phải làm thế nào. Hợp đồng đã ký với nhiều điều khoản ràng buộc. Đại diện Miss Eco International đã chọn Nguyễn Thị Thành, tổ chức của họ cũng đã đưa tin, theo dõi về cuộc thi, thí sinh này trong đêm chung kết. Nếu không chọn Nguyễn Thị Thành, chúng tôi sẽ phải bồi thường hợp đồng.

Đáng tiếc hơn nữa việc Việt Nam có mặt ở cuộc thi Hoa hậu Du lịch sinh thái Quốc tế - Miss Eco International phải bỏ trống năm nay và có thể trục trặc về sau. Bởi theo hợp đồng ban tổ chức chỉ chọn thí sinh họ chấm vì họ sợ mình mua bán giải. Bởi đây là tổ chức thuộc UNESCO với nhiều hoạt động ý nghĩa, nghiêm túc. Chúng tôi còn có kế hoạch đưa cuộc thi này về nước vào ba năm sau. Chúng tôi mong không vì một sai lầm của tuổi trẻ non nớt mà một cô gái trẻ bị mất hết mọi cơ hội”.

Bị giải trình khẩn cấp,BTC 'Hoa khôi Du lịch' nói gì  ​ - ảnh 4
Nguyễn Thị Thành, bà Amal Rezk và phiên dịch khi trao đổi với Pháp Luật TP.HCM tối 11-3.

TS Amal Rezk, Chủ tịch tổ chức Hoa hậu Du lịch sinh thái Quốc tế, cho biết: “Chúng tôi tôn trọng pháp luật Việt Nam. Tuy nhiên ở các cuộc thi sắc đẹp chúng tôi không quan tâm đến việc chỉnh sửa sắc đẹp. Bởi việc chỉnh sửa chỉ làm tốt hơn những thứ từ nền tảng có sẵn. Chúng tôi cũng không chắc chọn người đẹp nhất làm hoa hậu mà sẽ chọn người có khả năng thu hút công chúng tốt, khả năng hoạt động cộng đồng tốt, có tinh thần, nỗ lực tích cực. Nguyễn Thị Thành là thí sinh chúng tôi chọn vì như vậy”.

Bị giải trình khẩn cấp,BTC 'Hoa khôi Du lịch' nói gì  ​ - ảnh 5
Nguyễn Thị Thành trong buổi trao đổi với Pháp Luật TP.HCM tối 11-3.

Riêng Nguyễn Thị Thành đã trả lời câu hỏi nếu bị buộc phải trả danh hiệu thì cô nghĩ gì như sau: “Dù rất buồn nhưng tôi vẫn phải chấp nhận. Tôi đã có những sai lầm trước đây để người khác hiểu chưa đúng về mình. Tôi tham gia cuộc thi với nỗ lực để mọi người hiểu hơn về mình không như nhiều người đã nghĩ, không giống sai lầm mình phạm phải. Tôi khao khát mọi người thông hiểu về mình hơn”.

Được biết Nguyễn Thị Thành sinh năm 1996, quê Bắc Ninh, cao 1,72 m, số đo hình thể là 81-65-91.

Năm 2016 Nguyễn Thị Thành bị loại khỏi cuộc thi "Hoa hậu Việt Nam 2016" với lý do làm răng sứ giả. Nguyễn Thị Thành với sự tư vấn của êkíp của mình đã lên Facebook tố cáo ban tổ chức cuộc thi này xử ép cô, cô làm răng vì bị tai nạn. Tuy nhiên, ban tổ chức cuộc thi trên đã mời công an điều tra và đưa ra bằng chứng Nguyễn Thị Thành làm hồ sơ giả về vụ tai nạn. Đây là một scandal ồn ào tạo nên nhiều sự tranh cãi rằng làm lại răng có phải là phẫu thuật thẩm mỹ hay không.

Pháp Luật TP.HCM sẽ thông tin đến bạn đọc kết luận của sự việc vào ngày 13-3.

HÒA BÌNH