Cục nghệ thuật lên tiếng về ca khúc 'Màu hoa đỏ'
(PLO)- Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT&DL) ngày 25-3 đã có văn bản gửi  Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Tiền Giang liên quan đến ca khúc Màu hoa đỏ. 

Theo đó, Cục đề nghị Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Tiền Giang thu hồi công văn ngày 7-2 vì trong danh mục 354 bài hát Sở yêu cầu gỡ bỏ có 21 bài hát đã được cho phép phổ biến trên toàn quốc, trong đó có bài hát Màu hoa đỏ của nhạc sĩ Thuận Yến, phổ thơ Nguyễn Đức Mậu.

Sở cũng chỉ đạo các đơn vị trực thuộc nghiên cứu kỹ quy định của pháp luật để áp dụng trong quá trình thẩm định hồ sơ, cấp phép, thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm; tránh sự nhầm lẫn, gây dư luận không tốt trong xã hội.

Cục nghệ thuật lên tiếng về ca khúc 'Màu hoa đỏ' - ảnh 1
Vản bản của Cục NTBD ngày 25-3.

Văn bản cũng yêu cầu Sở VH- TT&DL Tiền Giang căn cứ Danh mục các bài hát sáng tác trước năm 1975 được phép phổ biến (được công bố trên Trang tin điện tử của Cục NTBD, Bộ VHTTDL) để thẩm định, kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các tổ chức, cá nhân biểu diễn, tổ chức biểu diễn nghệ thuật, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình, ca múa nhạc, sân khấu (bao gồm các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke) theo quy định.

Tăng cường trao đổi, phối hợp với Cục NTBD, Thanh tra Bộ, Vụ Pháp chế Bộ VHTTDL trong quá trình thực hiện công tác quản lý nhà nước thuộc lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn nhằm đảm bảo hoạt động quản lý được thống nhất, đúng thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật.

Cục NTBD cũng yêu cầu Sở VH-TT&DL Tiền Giang báo cáo kết quả xử lý bằng văn bản về Cục trước 16 giờ ngày 27-3 để Cục tổng hợp, báo cáo Lãnh đạo Bộ VH-TT&DL.

Trước đó, trong văn bản giải trình về sự việc nêu trên, Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Tiền Giang cho biết, mục đích của việc ban hành văn bản này vì mong muốn tăng cường công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật, trong đó có việc kiểm tra các bài hát tại các điểm kinh doanh Karaoke.

Qua sự cố này, Sở sẽ có văn bản xin lỗi gia đình nhạc sĩ và sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc trong toàn ngành, đồng thời tiến hành kiểm điểm, xử lý đối với tập thể, cá nhân có liên quan không để xảy ra những sự việc đáng tiếc trong thời gian tới.

VIẾT THỊNH