Khoảng 17h ngày 14-4, “Cụ Rùa” nổi ở giữa khu vực đền Ngọc Sơn và đường đôi phố Đinh Tiên Hoàng. Do cụ nổi xa bờ và nhanh, trời không được sáng cho nên ảnh chúng tôi chụp “Cụ” lúc nổi không được đẹp lắm. Hàng chục người đã nhìn thấy “Cụ Rùa“ nổi.

Trước đó, chiều 9-4 một cá thể rùa mai mềm đã nổi ở khu vực đền Ngọc Sơn. Chị Hồng Phong đã cung cấp cho chúng tôi bức ảnh chị chụp được khi cá thể rùa mai mềm này nổi sát bờ kè đình Trấn Ba. Rùa mai mềm có kích thước mai tương đối lớn 0,45 X 0,6m, chân có móng sắc, mầu trằng, mai phía trước có nhiều nốt sần.

Theo Tim McCormach, chuyên gia về rùa thuộc Chương trình bảo tồn rùa châu Á, cá thể rùa mai mềm này là một trong năm loài rùa mai mềm ở Việt Nam, tên địa phương là Ba ba Nam Bộ (tên khoa học là Amyda Cartiloginea).

Cá thể rùa mai mềm này không cùng loài với “Cụ Rùa“ mai mềm hằng trăm tuổi ở hồ Hoàn Kiếm (tên khoa học là Rafetus swinhoei, Phó giáo sư Hà Đình Đức đặt tên là Rafetus leloii).

Theo chị Hằng Thúy Hạnh cán bộ của đền Ngọc Sơn, cá thể rùa mai mềm (Ba ba Nam Bộ) nói trên đã chết và xác nổi phía cây si ở đền Ngọc Sơn, vào khoảng 11h, ngày 13-4.
 
Hiện nay các cơ quan chức năng đã thu xác rùa mai mềm (Ba ba Nam Bộ) để làm rõ nguyên nhân.

Theo Hà Hồng (HNM)