Công đoàn kiện đòi được 4 tỷ tiền lương cho công nhân
(PL)- Đại diện công đoàn thắng kiện đòi được gần 4 tỉ đồng tiền lương cho công nhân.

Đây là vụ kiện tập thể đòi quyền lợi lớn nhất tại TP.HCM và cũng là kết quả của hành trình gần năm năm đi kiện của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Củ Chi khi doanh nghiệp (DN) đột ngột đóng cửa.

Mừng rơi nước mắt

Đó là bộc bạch của chị Nguyễn Thị Cúc, kế toán trưởng kiêm Chủ tịch Công đoàn Công ty Sae Hwa Vina (ấp 12, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, TP.HCM), gia công may mặc vốn đầu tư Hàn Quốc khi nói về vụ kiện của 677 công nhân (CN) đòi nợ lương.

Chị Cúc cho biết việc đeo đuổi vụ kiện này rất trần ai, kéo dài năm năm trời, từ năm 2013 đến 2017. Lúc đó, công ty đột ngột ngưng hoạt động ngay cận Tết, chủ DN lánh mặt khiến hàng trăm CN rơi vào đường cùng. Công ty gom những đồng tiền cuối cùng còn lại hỗ trợ tiền Tết mỗi người 1 triệu đồng. Nhìn cảnh anh em CN nhận tiền ai cũng ứa nước mắt vì không biết lấy tiền đâu để về quê đoàn tụ gia đình. Tại thời điểm đó, công ty nợ CN xưởng nhuộm hai tháng lương, nợ CN may một tháng, riêng bảo vệ nợ từ ba tháng trở lên...

“Cực chẳng đã, LĐLĐ Củ Chi mới khởi kiện công ty để đòi tiền lương và trợ cấp thôi việc cho người lao động. Hay tin này tôi đã dùng Facebook, Zalo thông tin đến hàng trăm CN và đề nghị họ làm giấy ủy quyền, cung cấp CMND gửi về để nộp cho tòa án. Để tập hợp được đầy đủ người lao động là điều vô cùng khó khăn vì đa phần anh chị em đều ở các tỉnh, sau khi bị mất việc mỗi người đi một ngả” - chị Cúc kể.

Theo chị Cúc, có ủy quyền của người lao động rồi, LĐLĐ đề nghị phải cung cấp thêm bảng lương. Thế là chị cất công liên hệ với một ngân hàng Hàn Quốc tại Việt Nam (chủ nợ của công ty) đề nghị họ mở niêm phong để vào văn phòng in tài liệu, bảng lương. Sau đó liên hệ giám đốc công ty ký xác nhận vào bảng lương để chuyển cho tòa án theo yêu cầu. May là giám đốc công ty có thiện ý ký xác nhận vào bảng lương làm căn cứ nộp tại tòa.

Kết quả tòa buộc DN phải trả tiền lương, trợ cấp thôi việc cho 677 CN với số tiền 3,38 tỉ đồng. Sau khi bán đấu giá tài sản, Cục Thi hành án dân sự TP.HCM đã chuyển số tiền gần 4 tỉ đồng bao gồm tiền lương, trợ cấp thôi việc và tiền lãi phát sinh gần 500 triệu đồng vào tài khoản của LĐLĐ huyện Củ Chi để nơi này chi trả cho CN làm ba đợt.

“Nhiều người sau khi bị mất việc đã về quê, khi hay tin họ cũng bán tín bán nghi. Không ngờ sau năm năm cuối cùng anh chị em cũng nhận được những đồng lương từ công sức lao động của mình. Trung bình mỗi người 4-5 triệu đồng, người cao nhất lên đến vài chục triệu đồng” - chị Cúc chia sẻ.

Công đoàn kiện đòi được 4 tỷ tiền lương cho công nhân - ảnh 1
Cựu công nhân của Công ty Sae Hwa Vina nhận tiền lương của mình sau năm năm tại LĐLĐ huyện Củ Chi. Ảnh: NLĐ

Nhiều sở, ngành vào cuộc

Ông Nguyễn Thanh Sang, Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Củ Chi, TP.HCM, cho biết từ năm 2011 Công ty Sae Hwa Vina đã có dấu hiệu làm ăn xuống dốc, kéo dài thời gian trả lương cho CN trong gần hai năm. Đến cận Tết 2013, công ty đột ngột ngưng hoạt động. LĐLĐ TP lúc đó đã chi hỗ trợ mỗi người 300.000 đồng để cầm cự qua Tết.

Theo ông Sang, tại thời điểm, ngoài nợ lương BHXH của CN, công ty này còn khoản nợ 100 tỉ đồng với một ngân hàng thương mại. Tình thế chẳng đặng đừng LĐLĐ huyện Củ Chi mới đứng ra thông báo nhận ủy quyền của người lao động để khởi kiện. Đây là vụ việc chưa có tiền lệ, người lao động đông nên vừa tập hợp hồ sơ, vừa liên hệ TAND huyện Củ Chi tham mưu, hướng dẫn thủ tục.

“Ngoài sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng, cần ghi nhận thiện ý hợp tác của chủ DN, tuy rơi vào tình cảnh phá sản nhưng vẫn sẵn sàng hợp tác với cơ quan chức năng để giải quyết hậu quả” - ông Sang nói.

Ông Sang cũng cho biết hơn một tháng qua, LĐLĐ huyện đã đăng thông tin lên một số phương tiện truyền thông, dán thông báo tại trụ sở cũ của Công ty Sae Hwa Vina… để CN đến nhận tiền.

Vụ kiện tập thể quy mô lớn nhất

Ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP.HCM, đánh giá đây là vụ kiện tập thể có quy mô lớn nhất tại TP.HCM đến thời điểm này. Vụ việc này kéo dài năm năm, có nhiều sở, ngành tại TP.HCM cùng tham gia. Khi xảy ra vụ việc, LĐLĐ TP đã có văn bản đề nghị cơ quan chức năng không cho giám đốc công ty này xuất cảnh. Cơ quan BHXH chốt số nợ BHXH. Riêng LĐLĐ huyện Củ Chi đứng mũi chịu sào tập hợp ủy quyền của hàng trăm công nhân để nộp đơn khởi kiện tại TAND huyện. Đây cũng là bài học kinh nghiệm đối với tổ chức công đoàn trong việc bảo vệ quyền và lợi ích của CN lao động.

_____________________________

Ngày 23-3, LĐLĐ huyện Củ Chi chi trả đợt một cho 220 CN có tên bắt đầu bằng chữ cái từ A đến H; đợt hai trả vào ngày 30-3 cho 232 CN (tên từ K đến P) và đợt cuối cùng trả vào ngày 5-4 cho 207 CN còn lại. Số tiền cao nhất một người được nhận là gần 60 triệu đồng.

PHONG ĐIỀN