Vụ ăn huyết heo xào giá đỗ: Bệnh nhân không qua khỏi

Đến trưa nay, bệnh nhân đang làm các thủ tục về nhà. 

Đây là bệnh nhân thứ 10 nhiễm liên cầu lợn được đưa vào BV Bệnh Nhiệt đới từ đầu năm đến nay và là bệnh nhân thứ ba tử vong.

Như Pháp luật TP.HCM đã thông tin, trước đó bệnh nhân BVN được BV Nguyễn Đình Chiểu (tỉnh Bến Tre) chuyển lên BV Bệnh Nhiệt đới trong tình trạng lơ mơ, chóng mặt, sốt cao, xuất huyết da… 

Tại BV Bệnh Nhiệt đới, bệnh nhân được khẳng định nhiễm liên cầu lợn đã vào giai đoạn sốc, nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ và suy đa tạng. Bệnh nhân được hồi sức tích cực bằng việc cho thở máy, kháng sinh mạnh, đồng thời lọc máu… tại khoa Hồi sức tích cực và Chống độc người lớn.

Người nhà bệnh nhân cho hay trước đó có mua huyết heo đã luộc sẵn về xào với giá đỗ và hai vợ chồng cùng ăn. Tuy nhiên sau đó chỉ có chồng có triệu chứng mệt, sốt cao và xuất huyết dưới da…

Các BS khuyến cáo, liên cầu lợn có trong các chất bài tiết của heo và lây qua người do tiếp xúc (qua vết thương) hay ăn uống trực tiếp mà chưa được nấu chín kỹ lưỡng. Khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể người, đi vào máu, lên não gây ra tình trạng viêm màng não mủ (tỷ lệ tử vong 2-3%) và nhiễm trùng huyết, sốc… có thể tử vong 80-90%. 

Các BS cũng khuyến cáo nên chế biến sạch, nấu nướng chín kỹ lưỡng sản phẩm từ heo trước khi ăn. Tuyệt đối không ăn tiết canh… Việc nhiễm liên cầu lợn không chỉ có nguy cơ mất mạng mà còn tốn kém rất về chi phí điều trị… 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm