(PL)- Lãnh đạo Sở Y tế TP Hải Phòng cho biết việc nhân viên công ty mượn danh nghĩa chuyên gia đến các khu công nghiệp (KCN) để giảng về ung thư, cho công nhân thử quỳ tím để xác định viêm phụ khoa rồi bán dược phẩm là sai nghiêm trọng.

Ngày 11-3, Pháp Luật TP.HCM có đăng bài ““Chuyên gia” đi giảng ung thư để… bán hàng”. Nội dung phản ánh một nhóm người tự xưng là giảng viên của Học viện Quân y đến giảng về ung thư tử cung cho nhiều nữ công nhân ở các công ty trong KCN rồi bán… dung dịch vệ sinh phụ nữ. Sau đó, phía Công ty DY khẳng định sau khi phát hiện nhóm người có ý định bán thuốc cho các nữ công nhân đã ngăn cản hoạt động này.

Ngày 17-3, phản hồi thông tin của Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Tiến Sơn, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hải Phòng, trao đổi: “Sở Y tế không cấp phép hoạt động cho Công ty Rạng Đông Việt tại Hải Phòng. Tất cả cuộc hội thảo về thuốc, về thực phẩm chức năng phải được phép của Sở. Đơn vị muốn tổ chức hội thảo phải gửi hồ sơ về Sở. Sở tiếp nhận và công bố xác nhận hồ sơ rồi giao phòng y tế địa phương giám sát thì mới được tiến hành. Sở không có thông tin Công ty Rạng Đông Việt hay Học viện Quân y đăng ký về việc giới thiệu thuốc hay thực phẩm chức năng ở Hải Phòng, chưa nói là đến các KCN”.

Ông Sơn rất ngạc nhiên trước tin một nhóm người được vào KCN và công khai giới thiệu sản phẩm dược. “Chúng tôi tiếp cận với KCN cũng khó nếu không có lịch. Nhiều khi Bộ trưởng Bộ Y tế cũng không thể vào nếu không báo trước nên việc nhóm người kia đến giảng rồi bán thuốc là điều không thể tin được” - ông Sơn nói.

Ông Sơn cũng cảnh báo: “Việc thử viêm phụ khoa bằng quỳ tím là một việc phản khoa học. Quỳ tím chỉ dùng để thử độ pH chứ không xác minh được điều gì. Trong nước tiểu có acid, nếu dùng quỳ tím để thử chắc chắn quỳ tím sẽ đổi màu. Nếu việc này là thật thì đây là hành vi lừa người thiếu hiểu biết. Chúng tôi sẽ kết hợp với các cơ quan chức năng để làm rõ vụ việc này vì theo tôi đánh giá là khá nghiêm trọng”.

Tuy nhiên, theo bà Phạm Thị Hằng, Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế TP Hải Phòng, việc những người đi giảng bài và có ý định bán thuốc tại KCN Tràng Duệ là đúng quy định của pháp luật.

HẢI ĐƯỜNG - BÍCH NGỌC