10 tàu Nhật chạm trán tám tàu Trung Quốc

Báo Japan Daily Press (Nhật) đưa tin sáng 23-4, 10 tàu cá Nhật chở 80 người thuộc tổ chức cánh hữu Ganbare Nippon (Tiến lên nước Nhật) đã đến quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Tổ chức này thông báo đoàn tàu cá chỉ đến giám sát ngư trường chứ không đưa người lên đảo.

10 tàu tuần duyên Nhật đã hộ tống đoàn tàu cá để ngăn chặn đổ bộ xảy ra. Khi thấy đoàn tàu cá Nhật, ba tàu hải giám Trung Quốc (TQ) lập tức tiến lại gần Senkaku/Điếu Ngư. Sau đó, ba tàu này cùng năm tàu hải giám nữa tiến vào gần đảo Uotsurishima. Để tránh đụng độ, các tàu tuần duyên Nhật ra lệnh cho 10 tàu cá rút khỏi khu vực.

Cơ quan tuần duyên Nhật cho biết đây là lần đầu tiên TQ đưa số tàu hải giám đông kỷ lục vào lãnh hải Nhật từ khi Nhật quốc hữu hóa Senkaku/Điếu Ngư. Tại Tokyo, Chánh văn phòng nội các Nhật Yoshihide Suga nói: “Việc tàu chính phủ TQ liên tục đi vào lãnh hải Nhật là điều cực kỳ đáng trách và không thể chấp nhận được”.

10 tàu Nhật chạm trán tám tàu Trung Quốc ảnh 1

Tàu hải giám 66 của Trung Quốc chạy song song với ba tàu tuần duyên và một tàu cá Nhật gần Senkaku/Điếu Ngư ngày 23-4. Ảnh: REUTERS/KYODO

Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Chikao Kawai đã triệu tập đại sứ TQ tại Nhật Trình Vĩnh Hoa đến để trao công hàm phản đối. Tân Hoa xã (TQ) đưa tin ông Trình Vĩnh Hoa đã khẳng định quần đảo thuộc chủ quyền TQ và yêu cầu tàu Nhật rút ra khỏi đó.

Trong khi đó, Cục Hải dương nhà nước TQ thông báo ba tàu hải giám đang tuần tra thì phát hiện nhiều tàu cá Nhật ở Senkaku/Điếu Ngư nên đã gọi thêm năm tàu hải giám nữa hỗ trợ. Thông báo nói các tàu hải giám đã đuổi được các tàu cá Nhật khỏi quần đảo.

Theo hãng tin Jiji Press (Nhật), ngày 23-4, tại cuộc họp của Ủy ban Ngân sách Thượng viện Nhật, Thủ tướng Shinzo Abe nói ông đã ra lệnh cho các cơ quan chức năng đáp trả dứt khoát với mọi mưu toan xâm nhập vào lãnh hải hoặc đổ bộ lên Senkaku/Điếu Ngư. Ông nhấn mạnh nếu người TQ đặt chân lên quần đảo thì sẽ bị trục xuất bằng vũ lực.

Sáng 23-4, 168 nghị sĩ Nhật đã đến viếng đền Yasukuni ở Tokyo, nơi thờ phụng binh sĩ Nhật hoàng tử trận. Bộ Ngoại giao TQ đã ra tuyên bố phản đối.

THẠCH ANH

Biết gì về 'quiet hiring' - xu hướng tuyển dụng năm 2023?

Biết gì về 'quiet hiring' - xu hướng tuyển dụng năm 2023?

(PLO)- Trong bối cảnh kinh tế thế giới dần phục hồi sau đại dịch COVID-19 và có dấu hiệu suy thoái, "quiet hiring“ (tạm dịch "tuyển dụng thầm lặng”) được dự đoán sẽ trở thành xu hướng tuyển dụng trong năm 2023.