10 tháng tám ngày

Các con số cho biết: BV Đa khoa Quốc tế Vinmec nằm trong khuôn viên rộng 2,5 ha, gồm hai tầng hầm và bảy tầng nổi, với hơn 60.000 m2 diện tích mặt sàn sử dụng. Toàn bệnh viện có 600 phòng bệnh và phòng khám, trong đó có 25 phòng VIP và hai phòng tổng thống. Cả một tòa công trình đồ sộ và tráng lệ như vậy chỉ xây trong 10 tháng tám ngày. Tin này đã đăng trên báo vào ngày khai trương BV Vinmec (7-1) nhưng khi bí thư Thành ủy Hà Nội trong cuộc gặp gỡ đầu xuân với các nhân sĩ, trí thức, văn nghệ sĩ thủ đô nhấn mạnh vào con số ngày tháng làm nên một tòa nhà vừa hữu ích cần thiết, vừa đẹp đẽ khang trang cho TP thì tất cả cử tọa đều trầm trồ. Cạnh bên tôi có ai đó thốt ra: Tư nhân họ làm có khác!

10 tháng tám ngày ảnh 1

Vâng, Vinmec là tài sản của Tập đoàn Vingroup. Giữa tình trạng các công trình xây dựng luôn chậm tiến độ, dù với bất cứ lý do gì, mà có lẽ lý do chủ yếu nhất là sự chây lì kéo dài của những người chủ công trình, thì việc Vinmec mọc lên nhanh chóng một cách đàng hoàng tại 458 Minh Khai, Hà Nội là một sự bất ngờ. Một sự bất ngờ thành ra bất thường và đó là điều đáng buồn cho chúng ta hiện nay. Khi mà lẽ ra mọi công trình, công việc đã được tính toán kế hoạch thì phải hoàn thành đúng tiến độ, chỉ trừ khi lâm vào hoàn cảnh bất khả kháng, đó là lẽ thường nhiên, vì nếu không hoàn thành theo thời gian hạn định thì lập ra tiến độ làm gì. Sự dây dưa kéo dài từ phía người quản lý thi công đã làm đảo ngược sự bình thường và bất bình thường, khiến cho bây giờ một công trình hoàn thành đúng tiến độ thành ra bất bình thường và ngược lại. Mà ngay cả ở những công trình hoàn thành đúng tiến độ đó lắm khi đưa vào sử dụng lại bộc lộ những sai sót, hư hỏng ngay từ đầu.

Ông Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã “trảm tướng” ở một công trình tại sân bay Đà Nẵng và công trình đó đã được đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành sớm. Mọi người vỗ tay hoan hô quyết định tại trận của vị tư lệnh ngành. Nhưng ngẫm xem, sao người ta bây giờ thiếu tự trọng và trách nhiệm đến vậy, nhất là những người có trách nhiệm. Kéo dài thời gian thi công, viện đủ lý do khó khăn, chỉ đến khi bị cách chức, thuyên chuyển thì mới “cuống đít” lên. Ai đó nói đúng, ông Thăng làm sao trảm hết những người vô trách nhiệm trong ngành mình, ở nhiều công trình khác. Các vị tư lệnh ở những bộ, ngành khác làm sao “thúc đít” được các cộng sự thuộc cấp của mình, một khi những người đó không tự ý thức được bổn phận và trách nhiệm tại cương vị của mình. Mà ngay động thái của ông Thăng cũng cho thấy tình hình trì trệ, dây dưa này đã có từ lâu, mấy đời bộ trưởng trước đều biết nhưng chính các vị đó cũng không hay không dám phát huy quyền lực của mình.

Tòa nhà Vinmec bệnh viện - khách sạn năm sao đã mọc lên sau 10 tháng tám ngày xây dựng. Từ nay người dân có thêm một địa chỉ cao cấp, tân tiến để chữa bệnh cho cơ thể, tăng cường sức khỏe cho bản thân. Nhưng tòa nhà đó, bằng vào thời gian thi công kỷ lục của mình, còn góp thêm một phương thuốc chữa trị cho một căn bệnh mãn tính lâu nay trong công việc xây dựng và không chỉ trong việc ấy, giúp cho xã hội có thêm sức đề kháng trước những chây lười trong tư duy và hành động của những người có chức trách.

PHẠM XUÂN NGUYÊN

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.