100 con voi bị đầu độc bằng xyanua ở Zimbabwe

100 con voi bị đầu độc bằng xyanua ở Zimbabwe ảnh 1

Xác một chú voi bị đầu độc bằng xyunua tại vườn quốc gia Hwange - Ảnh: Francetv Info

Theo AFP, số lượng voi chết nói trên được tìm thấy tại vườn quốc gia Hwange, nơi sinh sống của loài động vật hoang dã lớn nhất ở Zimbabwe, với diện tích hơn 14.000 km2.

“Chúng tôi đã tìm thấy 10 bộ xương voi ở vườn quốc gia Hwange và hai nghi phạm đã bị bắt giữ cùng 14 ngà voi mang theo bên mình - bà Caroline Washaya-Moyo, phát ngôn viên của cơ quan quản lý vườn quốc gia, khẳng định - Rất nhiều loài khác cũng bị đầu độc”.

Trước đó, cuối tháng 9, chính quyền Zimbabwe đã phát hiện khoảng 80 con voi bị đầu độc bằng xyanua và cảnh sát cũng đã bắt giữ 12 người, trong đó có 3 người bị phạt 600.000 USD cùng 15 năm tù.

Các nhà lãnh đạo Zimbabwe cáo buộc người dân sống ở các khu vực lận cận vườn quốc gia là nguyên nhân chính gây ra cái chết hàng loạt của loài động vật hoang dã này. Họ yêu cầu chính quyền địa phương phải kiểm soát chặt chẽ thói quen săn bắt của người dân trong làng.

Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh lý do “nghèo đói” khiến người dân phải sử dụng xyanua để đầu độc các chú voi chứ không phải vì hám của. Zimbabwe được biết đến như một đất nước nghèo dưới bàn tay thống trị sắt đá của Tổng thống Robert Mugabe.

Một chuyên gia bảo vệ động vật hoang dã cho biết hiện Zimbabwe có khoảng 120.000 con voi sinh sống tại các vườn quốc gia. Chúng cũng là nạn nhân của đường dây mua bán ngà voi trái phép, với số tiền lên đến 10 tỉ USD mỗi năm, để cung cấp cho thị trường châu Á.

Theo Hà An (TTO)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
‘Ôi đàn bà là chục ngàn đô...'

‘Ôi đàn bà là chục ngàn đô...'

(PLO)- Người đàn ông ở Thụy Sĩ coi việc đơn giản hóa thủ tục chuyển đổi giới tính của nước này là cơ hội bỏ túi thêm một năm lương hưu lên tới hàng chục ngàn USD.