100 ông đồ hội ngộ cho chữ ở Vũng Tàu

Ngày 12/1, tổ chức Kỷ lục Việt Nam phối hợp Công ty thoát nước và phát triển Đô thị Bà Rịa – Vũng Tàu cùng phối hợp tổ chức chương trình Hội ngộ Ông đồ lần thứ hai tại Hội chợ Du lịch của Vũng Tàu. Chương trình kéo dài đến hết ngày 13/1 với nhiều hoạt động sôi nổi như: tặng thư pháp cho khách tham dự, biểu diễn các tiết mục thư pháp đoạt kỷ lục Việt Nam, tặng tranh thư pháp để triển lãm từ thiện, biểu diễn lân sư rồng của đoàn kỷ lục gia Phước Anh Đường, các tiết mục biểu diễn của các kỷ lục gia Việt Nam…

100 ông đồ hội ngộ cho chữ ở Vũng Tàu ảnh 1

Chương trình Hội ngộ ông đồ lần thứ hai thu hút hàng trăm nhà thư pháp Việt tham gia. Ảnh: Chiêu Ngân

Hội ngộ Ông đồ là hoạt động văn hóa nhằm hướng về cội nguồn, tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống, tinh hoa văn hóa Việt trong nghệ thuật thư pháp.

Cô Mỹ Hạnh - 65 tuổi, đến từ CLB thư pháp Giác Ngộ tại quận Tân Phú, TP HCM, dù chân đau và bước đi khập khiễng vẫn cố gắng tham dự chương trình này. Quá háo hức đến quên cái đau, cô dạo liên tục xung quanh khu triển lãm các bức tranh thư pháp để làm quen cùng các ông đồ. Cô cũng nhiệt tình múa bút và tặng chữ cho các vị khách đến tham gia chương trình. Khi nhiều người thấy áy náy vì cô đi lại khó khăn mà vẫn nhiệt tình đứng cho chữ, cô chỉ cười mà nói: "Lần đầu được tham gia một chương trình vui và nhiều ý nghĩa như thế này, tôi không thể ngồi một chỗ được”.

Nhiều du khách tham quan ngày hội ông đồ trong sáng 12/1 đều nhận xét, chương trình được tổ hoành tráng, vui và sôi nổi. Chú Lê Vũ, 64 tuổi, đến từ CLB thư pháp Khánh Hòa, là một trong những kỷ lục gia của Việt Nam khi sở hữu 200 bức tranh tạo hình và tranh chân dung với đủ mọi chất liệu khác nhau chia sẻ: "Tôi rất mong chương trình sẽ diễn ra hằng năm để những người yêu thư pháp Việt có cơ hội giao lưu, gặp gỡ và cho chữ khán giả".

100 ông đồ hội ngộ cho chữ ở Vũng Tàu ảnh 2

Tại ngày hội này, thầy Thích Nhuận Pháp, cao 91 cm, được trao danh hiệu kỷ lục gia “Ông đồ tu sĩ nhỏ nhất”. Ảnh: Chiêu Ngân

Dịp này, Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam Vietkings cũng xác nhận và trao 8 kỷ lục thư pháp gồm: Vải lụa tím viết thư pháp dài nhất về chủ đề “Ngàn năm văn hiến” của CLB thư pháp Huế; Thư pháp trên nón lá vẽ danh lam thắng cảnh ba miền nhiều nhất của CLB thư pháp Mũi Né; Bộ văn phòng tứ bửu được trưng bày nhiều nhất của CLB Thư pháp chữ Việt Hà Nội; Lễ khai danh ông đồ nhiều nhất (CLB Thư pháp Nam Việt – Quảng Nam); Bức trướng lụa thư pháp dài nhất thể hiện bài thơ “Tổ Quốc ở Trường Sa” của nhà thư pháp Cao Văn Long; Bức tranh hoa sen thư pháp dài nhất của họa sĩ Hồ Mai Hương; Bức thư pháp viết bài Hịch tướng sĩ dài nhất của ông Dương Minh Hoàng.

Kỷ lục cuối cùng được trao cho thầy Thích Nhuận Pháp, cao 91 cm, với danh hiệu "Ông đồ tu sĩ nhỏ nhất".

Theo Chiêu Ngân - Thất Sơn (VNE)

Đồng Tháp tôn vinh, phát huy giá trị sen

Đồng Tháp tôn vinh, phát huy giá trị sen

(PLO)-  Qua 5 năm nỗ lực xây dựng hình ảnh, đến nay Đồng Tháp đã khẳng định được thương hiệu “Đất Sen hồng”; con người, văn hoá Đồng Tháp gắn liền với vẻ đẹp thuần khiết của hoa sen.
Nhiều nhà khảo cổ học quan tâm, nghiên cứu di tích Đá cũ An Khê.

Đá cũ An Khê chờ trở thành bảo vật quốc gia

(PLO)- Nhiều hiện vật thời sơ kỳ Đá cũ ở An Khê được phát hiện khiến giới khảo cổ học trong nước và thế giới phải nhìn nhận lại quá trình phát triển lịch sử Việt Nam trong tiến trình chung của nhân loại.
Khám phá kho báu cổ vật giữa Tây Nguyên đại ngàn

Khám phá kho báu cổ vật giữa Tây Nguyên đại ngàn

(PLO)-  Bén duyên với đồ cổ từ nhỏ, đến nay anh Võ Minh Luân (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đã có trong tay một “kho báu” đồ sộ, sống động với hàng vạn cổ vật về văn hóa, đời sống của người dân Tây Nguyên.