2 ngày qua Huế liên tiếp cháy rừng, Bộ NN&PTNT chỉ đạo khẩn

Ngày 29-6, Bộ NN&PTNT cho biết đã có công văn gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị tăng cường phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn tỉnh này.

Theo bộ này, do ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài, đặc biệt là các ngày từ 27 đến 28-6, tại Thừa Thiên Huế đã xảy ra một số vụ cháy rừng liên tiếp và bùng phát trở lại nhiều lần.

2 ngày qua Huế liên tiếp cháy rừng, Bộ NN&PTNT chỉ đạo khẩn ảnh 1
Cháy rừng tại thôn Cư Chánh (xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế) ngày 29-6. Ảnh: NGUYỄN DO

Hầu hết các vụ cháy rừng đã được phát hiện và xử lý kịp thời, tuy nhiên bộ lo ngại nhiều khu vực vẫn tiềm ẩn nguy cơ cháy cao, có thể gây thiệt hại về rừng, môi trường và ảnh hưởng đời sống người dân trên địa bàn.

Do đó, để hạn chế thấp nhất số vụ cháy rừng xảy ra, Bộ NN&PTNT đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo sẵn sàng đảm bảo các nguồn lực thực hiện tốt phương châm "bốn tại chỗ".

Các địa phương bố trí lực lượng ứng trực 24/24 giờ, tuần tra ở những khu vực có nguy cơ cháy cao; tạm dừng các hoạt động xử lý thực bì bằng cách đốt, kịp thời phát hiện điểm cháy rừng.

Bộ cũng yêu cầu UBND tỉnh Thừa Thiên Huế huy động đầy đủ lực lượng, phương tiện, trang thiết bị cần thiết để kịp thời dập tắt các đám cháy, không để xảy ra cháy lớn, giảm thiểu tối đa thiệt hại do cháy rừng gây ra.

Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn kiểm soát việc sử dụng lửa trong rừng và gần rừng của người dân, nhất là việc đốt nương làm rẫy.

"Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo các lực lượng quân đội, công an đóng quân trên địa bàn tỉnh chủ động các phương án tác chiến hỗ trợ chữa cháy rừng, đồng thời sẵn sàng huy động lực lượng, phương tiện tham gia chữa cháy rừng khi có yêu cầu.

Chỉ đạo khắc phục thiệt hại và ổn định hoạt động sản xuất cho các chủ rừng; đặc biệt là ổn định đời sống cho chủ rừng là hộ gia đình, cá nhân và người dân bị ảnh hưởng bởi cháy rừng" - Bộ NN&PTNT yêu cầu.

Bên cạnh đó, bộ còn yêu cầu cần thường xuyên theo dõi cảnh báo cháy rừng trên hệ thống thông tin cảnh báo cháy sớm của Cục Kiểm lâm tại trang điện tử kiemlam.org.vn. Thông tin ngay khi cháy rừng xảy ra về Cục Kiểm lâm để phối hợp chỉ đạo và huy động lực lượng chữa cháy rừng trong trường hợp cần thiết.

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

(PLO)-  Tối qua (22-5), trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình. Cuộc chạm trán đầy duyên nợ giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã đem đến những phút giây nghẹt thở cho người hâm mộ. Không phụ lòng những người yêu bóng đá, các cầu thủ của chúng ta đã đem về chiếc HCV cho đội tuyển Việt Nam sau 19 năm chờ đợi trên sân nhà.
Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 23-5: Hôm nay, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 3; Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31; Nữ giáo viên bị nhóm youtuber liên quan bà Phương Hằng đánh có thương tật 20%; Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam...
Thủ tướng chỉ đạo các bộ ngành gỡ khó cho tỉnh Gia Lai

Thủ tướng chỉ đạo các bộ ngành gỡ khó cho tỉnh Gia Lai

(PLO)-Từ những vướng mắc, kiến nghị của tỉnh Gia Lai, Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành nhanh chóng vào cuộc giải quyết sớm, nổi bật là các đề nghị làm đường cao tốc Pleiku – Quy Nhơn, chuyển đổi hơn 4.700 ha đất rừng thủy lợi Ia Mơ.