2 người Duy Ngô Nhĩ bị bắn chết gần biên giới Việt Nam

Bộ Công an Trung Quốc đã buộc tội một nhóm người ly khai vì tội tổ chức hàng trăm vụ buôn người. Hàng trăm người đã thiệt mạng khắp Trung Quốc trong hai năm qua trong vụ bạo lực giữa phần đông người Hán của Trung Quốc và người Duy Ngô Nhĩ, cùng với một bộ phận nhỏ người Hồi giáo từ phía tây khu vực Tân Cương của Trung Quốc. 
Chính quyền Trung Quốc cho biết họ lo ngại rằng những người Duy Ngô Nhĩ sẽ ra nước ngoài liên kết với các chiến binh Hồi giáo, nhưng các nhóm nhân quyền lại cho rằng người Duy Ngô Nhĩ đang bỏ trốn để tránh khỏi các chính sách đàn áp hà khắc của chính quyền Bắc Kinh.

Một vụ “xung đột” đã xảy ra khi người Duy Ngô Nhĩ “chống trả một cách bạo lực” gần một trạm thu phí cao tốc vào đêm Chủ nhật (18-1) ở thành phố Bằng Tường thuộc khu vực phía nam của Quảng Tây, Cơ quan tin tức Trung Quốc cho biết.

2 người Duy Ngô Nhĩ bị bắn chết gần biên giới Việt Nam ảnh 1

 Biên giới Trung Quốc giáp với cửa khẩu thành phố Lào Cai ở phía Bắc Việt Nam.

“Cuối cùng cảnh sát đã bắn chết hai người, và một người chạy trốn hướng về phía một khu dân cư,” hãng thông tấn dẫn lời chính quyền địa phương. Cảnh sát vũ trang đã lắp đặt một hệ thống tìm kiếm kẻ đào tẩu trên khắp thành phố.
Dòng chảy của người Duy Ngô Nhĩ vượt qua biên giới phía nam của Trung Quốc đã tăng lên trong những năm gần đây và có nhiều nhóm nổi lên ở Đông Nam Á xin tị nạn chính trị.
Vào Chủ nhật, Bộ Công an Trung Quốc cho biết, kể từ tháng Năm, một lực lượng đặc nhiệm về buôn lậu người xuyên biên giới tây nam của đất nước đã phát hiện 262 trường hợp.
Nạn buôn lậu được tổ chức chủ yếu ở nước ngoài và được phong trào Hồi giáo Đông Turkestan (ETIM) “giật dây” đằng sau với mục đích truyền bá chủ nghĩa cực đoan và tà thuật nhằm lôi kéo mọi người bỏ trốn ra nước ngoài tham gia vào các hoạt động của những kẻ thánh chiến,” dẫn lời bài phát biểu của bộ Công an Trung Quốc trên website.
Đội đặc nhiệm “4-29” đã dàn quân tới các tỉnh và khu vực Hà Nam, Quảng Đông, Quảng Tây, Tứ Xuyên, Vân Nam và Tân Cương và bắt giữ được 852 nghi phạm vượt biên giới và 352 kẻ tình nghi đã lên kế hoạch vận chuyển người.
Truyền thông Trung Quốc cho biết có khoảng 300 thành viên của ETIM đang di chuyển tới Syria xuyên qua Thổ Nhĩ Kỳ để gia nhập nhà nước Hồi giáo tự xưng.
Bắc Kinh cho rằng ETIM muốn xây dựng nên một nhà nước của riêng họ, gọi là Đông Turkestan. Tuy nhiên, những người ủng hộ nhân quyền cho rằng do nền kinh tế lạc hậu, cách ly ra khỏi nhịp điệu phát triển của xã hội cùng với sự kìm hãm nền văn hóa và tôn giáo của họ là nguyên nhân chính dẫn đến bạo lực sắc tộc.