2 phương án dự phòng cung ứng thực phẩm cho TP.HCM, Bình Dương

Ngày 25-8, Thứ trưởng Trần Thanh Nam, Tổ trưởng Tổ công tác 970 của Bộ NN&PTNT có báo cáo gửi Thượng tướng Võ Minh Lương, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ.

2 phương án cung ứng LTTP cho TP.HCM

Trong báo cáo này, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết Tổ công tác 970 của Bộ NN&PTNT cùng với Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) đã chuẩn bị 2 phương án dự phòng cung ứng lương thực, thực phẩm (LTTP) thiết yếu cho TP.HCM và Bình Dương trong tình hình các tỉnh tăng cường giãn cách xã hội.

Các mặt hàng LTTP thiết yếu bao gồm gạo, rau củ, thịt heo, thịt gà, trứng gia cầm.

Theo đó, với phương án 1, Tổ công tác có thể đáp ứng 100% nhu cầu của TP.HCM (ngoài sự cung ứng của hệ thống siêu thị).

2 phương án dự phòng cung ứng thực phẩm cho TP.HCM, Bình Dương ảnh 1
Người dân TP.HCM mua thực phẩm trước ngày thành phố tăng cường giãn cách xã hội. Ảnh: TÚ UYÊN

Theo Thứ trưởng Nam, nhu cầu của TP.HCM trong một ngày về LTTP trước khi thực hiện Chỉ thị 16 khoảng trên 7.610 tấn (chưa kể trứng gia cầm).

Trong đó, gạo 2.000 tấn/ngày, rau củ 4.200 tấn/ngày, thịt heo 750 tấn/ngày, thịt gà 660 tấn/ngày, trứng gia cầm 2,2 triệu quả/ngày.

Với nhu cầu của TP.HCM như vậy, Thứ trưởng Nam cho biết Tổ công tác Bộ NN&PTNT đã xây dựng phương án cụ thể là các doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX), cơ sở sản xuất với khả năng cung ứng số lượng 10.200 tấn/ngày (chưa kể trứng gia cầm).

Trong đó, gạo 4.500 tấn/ngày, rau củ quả 4.300 tấn/ngày, thịt heo 900 tấn/ngày, thịt gà 500 tấn/ngày, trứng gia cầm 4 triệu quả/ngày.

Ngoài ra, các doanh nghiệp sản xuất, chế biến cá tra có thể cung ứng 570 tấn/ngày. Các DN, HTX sẵn sàng cung ứng LTTP theo yêu cầu của Bộ NN&PTNT.

Đối với phương án 2, có thể đáp ứng 50% nhu cầu của TP.HCM (ngoài sự cung ứng của hệ thống siêu thị).

Khâu tổ chức thực hiện, Bộ NN&PTNT cung cấp địa chỉ nguồn cung theo các phương án như trên. Bộ Quốc phòng tổ chức hỗ trợ vận chuyển hàng hóa từ các điểm tập kết ở các tỉnh về TP.HCM. UBND TP.HCM giao Sở NN&PTNT phối hợp Sở Công Thương tổ chức tiếp nhận và phân phối.

Dự phòng LTTP đối với tỉnh Bình Dương

Báo cáo của Thứ trưởng Trần Thanh Nam cũng cho biết, Tổ công tác 970 của Bộ NN&PTNT có phương án xây dựng nguồn cung ứng LTTP dự phòng cấp tới tỉnh Bình Dương khi có yêu cầu.

2 phương án dự phòng cung ứng thực phẩm cho TP.HCM, Bình Dương ảnh 2
Chương trình túi an sinh kết hợp 5 loại nông sản, combo 10kg/túi của Tổ công tác 970 đang phát huy hiệu quả. Ảnh: TRẦN CAO

Cụ thể, nhu cầu của Bình Dương trong 1 ngày về LTTP là 1.474 tấn, chưa kể trứng gia cầm. Trong đó, gạo cần 540 tấn, rau củ cần 670 tấn, thịt heo cần 190 tấn, thịt gà 74 tấn và trứng gia cầm cần 930 ngàn quả/ngày.

Theo đó, Bộ NN&PTNT đã có địa chỉ cung ứng cụ thể gồm: gạo 600 tấn/ngày, rau củ quả 700 tấn/ngày. Cộng với năng lực sản xuất hiện tại của Bình Dương, tỉnh này đảm bảo khả năng cung ứng thịt heo và thịt gà.

Với trứng gia cầm tỉnh thiếu khoảng 79.000 quả/ngày, nhưng các tỉnh lân cận có thể bù đắp khoảng 90.000 quả/ngày.

Ngoài ra, các DN sản xuất,chế biến cá tra khu vực Nam bộ có thể cung ứng 570 tấn/ngày.

Đề nghị UBND TP.HCM ưu tiên triển khai "Túi an sinh"

Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết, thời gian qua, Tổ công tác Bộ NN&PTNT đã triển khai thí điểm chương trình túi an sinh kết hợp 5 loại nông sản, tổng trọng lượng 10kg/túi (combo 10kg/túi) cho một số DN, siêu thị ở TP.HCM.

Túi an sinh này đảm bảo nhu cầu một hộ trong 3-5 ngày với các mức giá theo từng đối tượng khác nhau.

Theo đó, combo bình dân giá 100.000 đồng/túi 10kg gồm các loại rau ăn củ như khoai lang, khoai môn nhỏ, củ sắn, khóm, chanh, củ cải trắng, dưa leo.

Combo trung bình giá 150.000 đồng/túi 10kg gồm: rau ăn củ, rau ăn lá, trứng. Combo 200.000 đồng/túi 10kg gồm rau ăn củ, rau ăn lá, gạo và trứng.

Ngoài ra còn nhiều combo kết hợp thủy hải sản, thịt các loại, trứng.... theo yêu cầu người đặt với giá cao hơn.

Hiện tại, năng lực cung cấp túi an sinh khoảng 80.000-100.000 túi/ngày (tương đương 800-1.000 tấn/ngày) và khả năng lên 150.000 túi/ngày (tương đương 1.500 tấn/ngày) nếu có sự hỗ trợ vận chuyển.

Theo Thứ trưởng Nam, Tổ công tác 970 đã có văn bản đề nghị UBND TP.HCM ưu tiên triển khai mô hình trên cho người dân thành phố.

Chứng khoán Việt: Sai thì phải sửa

Chứng khoán Việt: Sai thì phải sửa

(PLO)- Trước việc thị trường chứng khoán có xu hướng đi xuống, các cơ quan quản lý nhà nước liên tục tung ra nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ thị trường ổn định trở lại.