3,3 tỉ người bị tác động do nhà máy đóng cửa

Tổ chức Quốc tế lao động (ILO) đánh giá cuộc khủng hoảng mang tên COVID-19 dự kiến sẽ cướp đi 6,7% tổng số giờ làm việc trên toàn cầu trong quý II-2020, tương đương với 195 triệu việc làm toàn thời gian.

Những khu vực chịu tác động nghiêm trọng gồm: Ả Rập (mất 8,1% số giờ làm việc, tương đương 5 triệu người lao động toàn thời gian), châu Âu (7,8%, tương đương 12 triệu người lao động toàn thời gian) và châu Á-Thái Bình Dương (7,2%, tương đương 125 triệu lao động toàn thời gian).

Các nhóm quốc gia chia theo mức thu nhập đều chịu tổn thất nặng nề. Trong đó, các nước thu nhập trung bình cao bị tác động mạnh nhất (mất 7% tổng số giờ làm việc, tương đương 100 triệu người lao động toàn thời gian). Những con số này cho thấy sức tàn phá của đại dịch COVID-19 vượt xa tác động của khủng khoảng tài chính toàn cầu năm 2008-2009.

3,3 tỉ người bị tác động do nhà máy đóng cửa ảnh 1
1,25 tỉ lao động đang làm việc trong các ngành được xác định là có nguy cơ cao sẽ gia tăng một cách chóng mặt tỉ lệ sa thải cũng như giảm lương và số giờ làm việc. Ảnh minh họa: PHONG ĐIỀN

ILO chỉ ra những ngành kinh tế bị ảnh hưởng lớn nhất bao gồm dịch vụ lưu trú và ăn uống, sản xuất, bán lẻ, các hoạt động kinh doanh và hành chính. 

Con số tổng kết về tình trạng thất nghiệp toàn cầu trong năm 2020 sẽ còn phụ thuộc nhiều vào các diễn tiến sắp tới và các biện pháp chính sách. Có khả năng cao là con số tổng kết cuối năm sẽ cao hơn nhiều so với dự báo ban đầu của ILO là 25 triệu người thất nghiệp.

ILO ước tính có 81% lực lượng lao động toàn cầu, tương đương 3,3 tỉ người hiện đang chịu tác động do nơi làm việc bị đóng cửa một phần hoặc toàn bộ.

Tổng Giám đốc ILO Guy Ryder phân tích người lao động và doanh nghiệp đều đang phải đối mặt với thảm họa, cả ở các nền kinh tế phát triển và đang phát triển. Chúng ta phải hành động nhanh chóng, quyết đoán và trên cơ sở phối hợp tốt. Các biện pháp đúng đắn và cấp bách có thể tạo ra sự thay đổi và quyết định tương lai của chúng ta là tiếp tục tồn tại hay sụp đổ”.

Báo cáo nhanh số 2 của ILO: COVID-19 và thế giới việc làm miêu tả đại dịch COVID-19 được cho là cuộc khủng hoảng toàn cầu tồi tệ nhất kể từ sau Thế chiến thứ II. Trước đó, ngày 18-3, ILO đã công bố bản báo cáo cập nhật các số liệu nghiên cứu ban đầu khi dịch bùng phát toàn cầu. Như vậy, phiên bản cập nhật này bao gồm thông tin tác động của đại dịch theo ngành kinh tế và khu vực địa lý.

3,3 tỉ người bị tác động do nhà máy đóng cửa ảnh 2
3,3 tỉ người hiện đang chịu tác động do nơi làm việc bị đóng cửa một phần hoặc toàn bộ. Ảnh minh họa: PHONG ĐIỀN

Theo báo cáo mới, 1,25 tỉ lao động đang làm việc trong các ngành được xác định là có nguy cơ cao sẽ gia tăng một cách chóng mặt và nghiêm trọng tỉ lệ sa thải cũng như giảm lương và số giờ làm việc. Với nhiều người lao động đang làm các công việc yêu cầu kỹ năng thấp, vốn đã bị trả lương ít ỏi thì việc đột ngột mất thu nhập sẽ dẫn tới hậu quả nặng nề.

Tính theo khu vực địa lý, tỉ lệ người lao động trong các ngành có nguy cơ này dao động từ 43% ở khu vực châu Mỹ tới 26% ở khu vực châu Phi. Báo cáo cảnh báo rằng một số khu vực, nhất là châu Phi, có tỉ lệ phi chính thức ở mức cao, cùng với hệ thống an sinh xã hội yếu, mật độ dân số dày đặc và năng lực hạn chế nên đây sẽ là những thách thức nghiêm trọng về y tế và kinh tế đối với các chính phủ.

Trên toàn thế giới, 2 tỉ người lao động trong khu vực phi chính thức (chủ yếu ở các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển) là nhóm có nguy cơ cao bị tác động tiêu cực.

Báo cáo của ILO nêu rõ cần có các biện pháp chính sách trên diện rộng và đồng bộ, tập trung vào bốn trụ cột: hỗ trợ doanh nghiệp, việc làm và thu nhập; kích thích nền kinh tế và việc làm; bảo vệ người lao động tại nơi làm việc; và sử dụng đối thoại xã hội giữa chính phủ, người lao động và người sử dụng lao động để tìm kiếm giải pháp. 
Để người Việt 'kết duyên' với xe điện

Để người Việt 'kết duyên' với xe điện

(PLO)- Chính phủ và doanh nghiệp sản xuất phải đồng hành, hợp tác xây dựng trạm sạc, hạ giá thành xe điện nhằm khuyến khích người dân mua sản phẩm nhiều hơn.
Bình Dương có Trung tâm triển lãm Quốc tế

Bình Dương có Trung tâm triển lãm Quốc tế

(PLO)- WTC EXPO có tổng diện tích 22.000 m2, giải quyết vấn đề thiếu hụt không gian triển lãm, thu hút các đơn vị cung cấp dịch vụ MICE toàn cầu đến với Việt Nam.