3 hãng hàng không châu Á đổi đường bay vì tên lửa Triều Tiên

3 hãng hàng không châu Á đổi đường bay vì tên lửa Triều Tiên ảnh 1

Một máy bay của hãng hàng không Nhật Bản ANA.

Hãng Philippine Airlines của Philippines, các hãng Japan Airlines (JAL) và All Nippon Airways (ANA) của Nhật Bản đã thông báo thay đổi một số đường bay.

Philippine Airlines cho biết trong một tuyên bố rằng do khu vực mà dự kiến tầng thứ 2 của tên lửa Triều Tiên rơi xuống là ở ngay phía đông Luzon nên tất cả các chuyến bay qua khu vực này trong thời gian phóng dự kiến (từ 12-16/4) sẽ được điều chỉnh.

Trong số những chuyến bay bị đổi hướng có khoảng một chục chuyến giữa thủ đô Malia và Mỹ, Canada, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Giới chức Philippines cũng tuyên bố vùng cấm bay và cảnh báo tàu thuyền tránh xa khu vực rơi mảnh vỡ tên lửa có thể rơi xuống.

Còn trong một thông báo được đăng tải trên trang web, hãng hàng không Nhật Bản Japan Airlines (JAL) cho biết đường bay của các chuyến giữa Tokyo và Malia, Jakarta và Singapore sẽ bị thay đổi, khiến thời gian bay sẽ tăng lên từ 5-20 phút.

Các chuyến bay nội địa của JAL không bị ảnh hưởng và hãng hàng không cũng dành ghế dự phòng cho các hành khách đặt vé trên các chuyến bay bị ảnh hưởng thay đổi việc đặt chỗ.

Trong khi đó, hãng All Nippon Airways (ANA) đã thông báo thay đổi lộ trình của 5 chuyến bay giữa Tokyo và Singapore, Manila và Jakarta nhưng cho biết kế hoạch bay sẽ không bị ảnh hưởng.

3 hãng hàng không châu Á đổi đường bay vì tên lửa Triều Tiên ảnh 2

Đường đi dự kiến của tên lửa Triều Tiên và các vị trí mà mảnh vỡ tên lửa có thể rơi xuống.

Triều Tiên đã thông báo sẽ phóng tên lửa để đưa một vệ tinh vào quỹ đạo từ 12-16/4.

Bình Nhưỡng đã đưa tên lửa đẩy vào bệ phóng và cho phép các nhà báo nước ngoài tận mắt nhìn thấy tên lửa đẩy hồi cuối tuần qua.

Triều Tiên khẳng định vụ phóng chỉ nhằm đưa một vệ tinh quan sát trái đất vào quỹ nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của cố lãnh tụ Kim Nhật Thành.

Tuy nhiên, Mỹ và các đồng minh tin rằng vụ phóng chỉ là bình phong cho một vụ thử tên lửa tầm xa.

Theo An Bình (Dân trí / BBC)

Đại sứ Trung Quốc tại WTO Lý Thành Cương. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Mỹ, Trung Quốc đấu khẩu gắt tại WTO

(PLO)- Tại cuộc họp của WTO ngày 27-1, Bắc Kinh gay gắt chỉ trích Washington là "kẻ đơn phương bắt nạt", còn Mỹ cáo buộc Trung Quốc áp đặt các biện pháp trả đũa bất hợp pháp.