Góc nhìn

3 mũi nhọn TP.HCM có thể đẩy mạnh những ngày tới

Một trong những điểm đáng chú ý là tuần trước, trong phân công nhiệm vụ mới đối với các lãnh đạo chủ chốt của TP, mỗi người sẽ chịu trách nhiệm từng quận, huyện, bám sát tình hình diễn biến dịch bệnh để có giải pháp và nắm sát đời sống “miếng cơm, manh áo” của người dân. Vẫn còn nhiều việc phải làm để đảm bảo mục tiêu giảm ca nhiễm lẫn ca tử vong. 

 1. Dù giãn cách xã hội trên đường phố đã được cải thiện hơn trong tuần qua nhưng giãn cách ở những điểm đến (xét nghiệm, tiêm vaccine, bệnh viện, điểm nhận hàng cứu trợ…) cần tiếp tục được tăng cường. Số liệu cho thấy số ca F0 trong cộng đồng chiếm tỉ lệ rất cao trong những ngày qua. Vì vậy, tuyệt đối tuân thủ 5K ở những nơi này. 

Hoạt động giãn dân, theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, đối với các khu nhà lụp xụp, các con hẻm sâu, mật độ dân đông… cần tiếp tục được triển khai. Quận Bình Thạnh đã tổ chức cho 2.000 dân đến các nơi ở an toàn là một điểm sáng. Với đặc thù cấu trúc đô thị tương tự, TP có thể chỉ đạo triển khai tương tự ở các quận 4, 7, 8 để giảm nguy cơ lây nhiễm.

2. Tuần qua, việc tiêm chủng có phầm chậm lại, trung bình chỉ khoảng 50.000 mũi/ngày. Chúng ta buộc phải đưa ra hai tiêu chí và quyết liệt thực hiện. Những quận, huyện nào chưa hoàn thành tiêm mũi 1 thì phải hoàn thành ít nhất 80% dân số từ 18 tuổi trở lên; còn những quận, huyện nào đã bắt đầu tiêm mũi 2 thì phải tăng tốc trong bảy ngày tới, để tiêm hết lượng vaccine nếu trung ương phân bổ.

Ngoài ra, việc nhập liệu cho người tiêm mũi 1 và cả mũi 2 của TP cần được ứng dụng công nghệ để hoàn thiện sớm. Đến nay, việc nhập liệu mũi 1 vẫn còn chưa đầy đủ. Điều này gây khó khăn cho việc triển khai tiêm mũi 2, cũng như chính sách nới lỏng giãn cách về sau.

Singapore đã bắt đầu áp thẻ thông hành dành cho du khách đã tiêm các loại vaccine do WHO công nhận. TP cũng cần lên phương án “giấy thông hành vaccine” dành cho người đã tiêm vaccine, tạo điều kiện cho họ có thể đến các nơi công cộng và đi làm tới đây. Chính sách này sẽ mở đường cho việc tái thiết sau dịch, đồng thời tạo hiệu ứng khuyến khích người dân nhanh chóng tiêm vaccine theo khuyến cáo của ngành y tế.

3. Cuối cùng chính là đảm bảo an sinh cho người dân. Một thống kê sơ bộ của Trung tâm an sinh TP mới đây cho thấy trong đợt áp dụng các biện pháp siết chặt giãn cách toàn TP, có rất nhiều người thuộc nhóm yếu thế, lang thang, cơ nhỡ… không thể tiếp cận được các kênh cứu trợ xã hội chính thức.

Hệ thống lưu thông hàng hóa cứu trợ của các nhóm từ thiện đơn lẻ cũng bị “tắc nghẽn” vì việc cấp giấy đi đường. Có thể thấy các nhóm thiện nguyện nhỏ, lẻ khi di chuyển trên đường sẽ tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm, nguy hiểm cho chính người làm thiện nguyện và cả người tiếp nhận.

Vì vậy, các nhóm từ thiện nhỏ, đơn lẻ có thể tiếp nhận hàng cứu trợ; còn việc tập trung, phân phối thì nên dồn về điểm chung để tổ công tác đặc biệt tại mỗi quận, huyện đảm trách. Ngoài ra, việc TP đồng ý mở lại kênh shipper, duy trì bên cạnh kênh vận chuyển của các chiến sĩ quân đội, phần nào sẽ tháo gỡ tắc nghẽn lưu thông hàng hóa cứu trợ, đảm bảo không người dân nào bị thiếu đói.

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
TP.HCM phải bứt tốc vì cả nước

TP.HCM phải bứt tốc vì cả nước

(PLO)- TP.HCM là đô thị đặc biệt nên không chỉ được so sánh với các địa phương khác trên cả nước, mà còn được so sánh với các đại đô thị trong mạng lưới khu vực. Bởi vậy, TP.HCM phải bứt tốc vì TP và vì cả nước.
Bắt bà Nguyễn Phương Hằng: Làm gì có ngoại lệ!

Bắt bà Nguyễn Phương Hằng: Làm gì có ngoại lệ!

(PLO)- Pháp luật quy định rõ việc công dân thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo của mình nhưng nghiêm cấm việc lợi dụng nó để xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của những cá nhân, tổ chức khác.
F0, F1 đi làm: Bao giờ hết trắc trở, gập ghềnh?

F0, F1 đi làm: Bao giờ hết trắc trở, gập ghềnh?

(PLO)- Ở nước ta, trung bình một ngày số người bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 có thể lên tới cả triệu (tính cả F0 và F1 theo quy định) thì việc quy định cứng F0 cách ly 7-10 ngày, F1 cách ly 5-7 ngày như hiện nay đã gây ra nhiều điểm kẹt cho cả xã hội và nền kinh tế.
Bỏ hay giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng?

Bỏ hay giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng?

(PLO)- Thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng có tác dụng định hướng hành vi, phù hợp với mục tiêu phát triển xanh, sạch nhưng thực tiễn đòi hỏi có thể vận dụng giảm loại thuế này để tạo lực cho phục hồi và phát triển.