3 nhà khoa học chia nhau giải Nobel Y học 2011

Thông báo của Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska hôm 3-10 cho biết các nhà khoa học nói trên đã khám phá ra những quy tắc chính cho sự kích hoạt hệ miễn dịch.

Giới khoa học từ lâu đã tìm hiểu về sự đáp ứng miễn dịch mà con người và các loài sinh vật sử dụng để chống lại các cuộc tấn công của vi khuẩn và các loài vi sinh vật khác.  


  3 nhà khoa học chia nhau giải Nobel Y học 2011 ảnh 1


3 nhà khoa học chia nhau giải Nobel Y học 2011: Bruce A. Beutler, Jules A. Hoffmann và Ralph M. Steinman (từ trái qua)
 

Hai nhà khoa học Bruce Beutler và Jules Hoffmann đã phát hiện được các protein tiếp nhận có thể nhận biết những loài vi sinh vật nói trên và kích hoạt hệ miễn dịch bẩm sinh, bước đầu tiên trong quá trình đáp ứng miễn dịch của cơ thể.

Trong khi đó, ông Ralph Steinman tìm ra loại tế bào đuôi gai của hệ miễn dịch và vai trò của nó trong việc kích hoạt hệ miễn dịch thích ứng. Đây là giai đoạn tiếp theo của quá trình đáp ứng miễn dịch, trong đó các vi sinh vật bị loại bỏ khỏi cơ thể.


Ông Bruce A. Beutler sinh tại thành phố Chicago (Mỹ) năm 1957. Ông nhận bằng tiến sĩ y khoa của Đại học Chicago năm 1981, sau đó làm việc tại Đại học Rockefeller ở New York và Đại học Texas ở Dallas.  Kể từ năm 2000, ông là giảng viên về ngành di truyền và miễn dịch học tại Viện nghiên cứu Scripps ở thành phố San Diego.

Trong khi đó, ông Jules A. Hoffmann chào đời ở Echternach (Luxembourg) năm 1941. Ông nhận bằng tiến sĩ tại Đại học Strasbourg (Pháp) năm 1969 và đứng đầu một phòng thí nghiệm tại trường này từ năm 1974-2009. Ngoài ra, ông còn là giám đốc Viện sinh học tế bào phân tử ở Strasbourg, đồng thời đảm nhận vị trí chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Pháp trong 2 năm 2007và 2008.


Người đoạt giải Nobel còn lại là Ralph M. Steinman, nhà khoa học Canada 68 tuổi sinh trưởng tại thành phố Montreal. Ông theo học ngành sinh học và hóa học tại Đại học McGill ở Montreal trước khi sang học ngành y ở Trường Y Harvard (Mỹ), nơi ông nhận bằng tiến sĩ vào năm 1968.

Ông làm giảng viên ngành miễn dịch học tại Đại học Rockefeller ở New York từ năm 1970, đồng thời đang là giám đốc Trung tâm về miễn dịch học và các bệnh miễn dịch của trường này.


Giải thưởng Nobel Y học trị giá khoảng 1,5 triệu USD, trong đó hai ông Bruce A. Beutler và Jules A. Hoffmann chia nhau phân nửa giải thưởng và ông Ralph M. Steinman nhận phân nửa còn lại.

Theo P.Võ  (NLĐO/Nobelprize.org)