VỤ ÁN CHẤN ĐỘNG NGÀNH Y Ở MỸ

30 năm lạm dụng tình dục trẻ em

Ngày 5-4-2011, sau bốn năm kiện tụng, năm tuần lấy lời khai, tranh tụng và hai ngày nghị án, vụ án tạm thời kết thúc. Vụ kiện được xử ở cấp tòa thượng thẩm này thu hút sự chú ý cao độ của dư luận và giới truyền thông Mỹ.

“Di sản” của bác sĩ trưởng khoa nội tiết

Bị đơn là George Reardon, nguyên Trưởng khoa Nội tiết của Bệnh viện St. Francis (gọi tắt là Bệnh viện) ở thành phố Hartford, bang Connecticut, Mỹ. Nguyên đơn cho rằng Reardon đã nhân danh “các nghiên cứu về sự tăng trưởng” của thiếu nhi để chụp ảnh và lạm dụng tình dục hàng trăm trẻ em trai và gái ngay trong phòng khám bệnh của Bệnh viện suốt ba thập niên 60, 70 và 80 của thế kỷ trước. 50.000 hình ảnh và 130 cuộn phim được tìm thấy trong một bức tường nơi ở cũ của Reardon hồi cuối tháng 11-2007, do người chủ mới tình cờ phát hiện trong khi sửa chữa nhà.

Bác sĩ Reardon đã qua đời sau một cơn trụy tim vào năm 1998. Vì vậy, bị đơn trong vụ kiện chính là Bệnh viện. Nguyên đơn cho rằng Bệnh viện phải biết cái gọi là nghiên cứu mà Reardon được giao tiến hành là hết sức tồi tệ, vớ vẩn, chỉ là cái cớ để biện hộ cho ông ta trước cáo buộc tội lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên. Còn Bệnh viện khẳng định họ không biết, cũng không có lý do để biết về hành vi bất chính của Reardon.

Trong số các bộ ảnh chứng cứ, có những bức ảnh chụp các đứa trẻ là anh chị em ruột trong trạng thái khỏa thân, số khác là những bức ảnh có sự bài trí, bố cục nhằm tạo dựng hoạt cảnh kích dục.

30 năm lạm dụng tình dục trẻ em ảnh 1

Bệnh viện St. Francis ở thành phố Hartford, bang Connecticut. Ảnh: gettyimages.com

Các luật sư biện hộ cho Bệnh viện cho rằng các bác sĩ nội tiết - những người chuyên nghiên cứu hoóc môn và sự tác động của chúng đến sự tăng trưởng được phép chụp ảnh khỏa thân trẻ em, bao gồm cả hình ảnh cơ quan sinh dục với các mục đích hợp pháp. Họ lý giải rằng bản thân các bức ảnh “không cho thấy sự lạm dụng”. Tuy nhiên, luật sư của phía nguyên đơn cho rằng các bức ảnh phản ánh một cách chính xác sự lạm dụng tình dục.

Tất cả có 86 nguyên đơn, trong đó John Doe - một sĩ quan cứu hỏa 40 tuổi là nguyên đơn duy nhất trong vụ kiện đầu tiên. Doe cho rằng Bệnh viện phải bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân do bất cẩn trong việc tuyển dụng, quản lý và giám sát đối với Reardon.

Kể từ vụ kiện đầu tiên hồi năm 2008, các luật sư của tám nguyên đơn độc lập đã được tham gia vào các cuộc thương lượng với Bệnh viện. Tuy nhiên, mọi chuyện bất thành. Điều duy nhất mà các bên thỏa thuận được là thu hẹp vụ kiện đầu tiên thành một nguyên đơn.

Các luật sư của nguyên đơn cho rằng: Theo Đạo luật Nuremberg, Tuyên bố Helsinki và chương trình bảo vệ đối tượng con người được đem làm thí nghiệm của Ủy ban Quốc gia Mỹ, Bệnh viện phải có trách nhiệm kiểm tra, giám sát. Một chuyên gia được phía nguyên đơn mời đến là bác sĩ Maria New chuyên về nội tiết nhi đồng xác quyết rằng theo quy định chuyên môn, phải có một người trong phòng khám để giám sát bệnh nhân lẫn công việc của bác sĩ.

Luật sư của nguyên đơn bày tỏ sự ngạc nhiên về việc Reardon chụp hàng ngàn bức ảnh trẻ em trong các nghiên cứu và tự mình rửa ảnh tại nhà riêng. Theo đó, những năm 70 của thế kỷ trước, Bệnh viện St. Francis có ba nhân viên chụp ảnh chuyên nghiệp và một chuyên gia phòng tối. Không thể có chuyện là Trưởng khoa Reardon lại rảnh đến mức tự đi mua thiết bị nhiếp ảnh, tự chụp ảnh, rửa ảnh phục vụ cho nghiên cứu khoa học trong khi Bệnh viện có kỹ thuật viên chụp ảnh chuyên nghiệp!

Nghiên cứu khoa học hay lạm dụng tình dục?

Bệnh viện đã cử vị bác sĩ 80 tuổi tên Thomas Godar chịu chất vấn trước tòa về hành vi của Reardon. Đồng thời, kêu gọi một số đồng nghiệp cũ của Reardon, toàn là những chuyên gia có uy tín đến tòa để thuyết phục bồi thẩm đoàn rằng bác sĩ Reardon đã đánh lừa mọi người và rằng Bệnh viện không thể nào biết được ông ta đã lạm dụng trẻ em.

30 năm lạm dụng tình dục trẻ em ảnh 2

Cố bác sĩ Reardon. Ảnh: ctlawtribune.com

Luật sư Stratton của nguyên đơn chất vấn ông Godar xung quanh lá đơn của Bệnh viện, cái công việc được gọi là “nghiên cứu” của bác sĩ Reardon, đặt chúng trong phạm vi quy định của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ.

“Nghiên cứu là một thuật ngữ rộng có nhiều nghĩa” - ông Godar trả lời. Tuy nhiên, Bệnh viện cố gắng làm cho bồi thẩm đoàn hiểu rằng khi nói “nghiên cứu” thì cụm từ đó chỉ được áp dụng cho các nghiên cứu thử nghiệm về thuốc, đó là những thí nghiệm được giám sát một cách nghiêm ngặt. Loại công việc của Reardon, theo Bệnh viện, không cần phải giám sát nội bộ, vì nó được tiến hành theo các tiêu chuẩn quản lý được nêu rõ ràng trong quy định của chính quyền liên bang.

Luật sư của nguyên đơn hỏi Hội đồng Nghiên cứu có bao giờ quan tâm đến việc kiểm tra, giám sát đối với nghiên cứu về tăng trưởng ở trẻ em của Reardon không (ông ước tính có khoảng từ 10.000 đến 15.000 lượt thăm khám, trong khi người trực tiếp thực hiện thử nghiệm lại không hề có chuyên môn về nhi khoa). Ông Godar trả lời sự chuyên môn hóa trong ngành y 40 năm trước không như bây giờ. Reardon có thể chữa trị cho trẻ em tuy ông ấy không phải là bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ giải phẫu nhi. 

“Gậy ông đập lưng ông”

Chuyên gia cung cấp thông tin chuyên môn về thiệt hại do Bệnh viện tiến cử là ông Martin Kelly - nhà tâm thần học của Trường Đại học Harvard. Với mức tiền công 500 USD/giờ, ông Kelly xem xét lại toàn bộ các ghi chép có tính chất y học và giáo dục học của nguyên đơn John Doe. Kelly kết luận rằng cuộc gặp gỡ với Reardon khi Doe đang học lớp 4 không có ảnh hưởng tiêu cực một cách rõ rệt đến điểm số học tập của anh ta. 

Đến lượt mình, luật sư của nguyên đơn bắt đầu liệt kê các triệu chứng mà Tiến sĩ Steven Marans (nhà tâm lý học trẻ em của Trung tâm Nghiên cứu trẻ em thuộc Trường Đại học Yale) và những nhà khoa học chuyên nghiên cứu về nạn lạm dụng tình dục trẻ em khẳng định là hậu quả của kiểu đối xử tàn nhẫn này. Đó là những triệu chứng do nạn lạm dụng tình dục trẻ em gây ra, từ lâu đã được giới khoa học công nhận. Sau đó, luật sư Stratton chuyển sang kết quả nghiên cứu về Doe dựa trên việc sử dụng máy tính được lập trình để phân tích những câu trả lời của Doe. Đọc qua mấy trang ghi chép, luật sư Stratton đánh dấu kiểm tra bên cạnh mỗi danh mục các triệu chứng kinh điển. 

Chuyên gia Kelly không phản đối vì ông cũng thường sử dụng công cụ này. Các luật sư của Bệnh viện St. Francis cũng không kháng cự.

Với sự im lặng đó, các luật sư và chuyên gia của Bệnh viện St. Francis gián tiếp thừa nhận những tác động tiêu cực mà các “nghiên cứu” của Reardon gây ra cho Doe và các bệnh nhi.

Sau hai ngày nghị án, hội đồng xét xử chấp thuận cho Bệnh viện ký với 32 nguyên đơn một thỏa thuận đền bù với số tiền 17 triệu USD. Doe sẽ nhận được hơn 1 triệu USD và 31 nguyên đơn còn lại chia sẻ số còn lại. Với các nguyên đơn còn lại, vụ kiện vẫn còn có thể tiếp diễn.

Đạo luật Nuremberg 

Đạo luật Nuremberg là tập hợp các nguyên tắc đạo đức trong các nghiên cứu có việc thử nghiệm trên thân xác con người. Tuy không được đưa vào luật pháp Mỹ nhưng đạo luật này cũng như Tuyên bố Helsinki là cơ sở của Bộ Pháp điển các quy định của cơ quan hành chính liên bang Hoa Kỳ (CFR) trên lĩnh vực y tế.

ĐẶNG NGỌC HÙNG (Theo Ctlawtribune, AP)

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Ngày nay chuyện bốn phương tám hướng gì cũng loan truyền chóng mặt. Ngoài một rừng cơ quan báo chí chuyên nghiệp thì giới đưa tin dạo còn nhiều gấp vạn lần.
Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

(PL)- Số lượng bạn đọc ở Đắk Lắk đã từng được trúng giải À Ra Thế khá nhiều, tuy nhiên đây là lần đầu tiên bảng vàng xướng tên một bạn đọc ở địa phương này, đồng thời Bình Phước vẫn luôn giữ “áp đảo” các vị trí còn lại.