35.000 người bị kết tội khủng bố

Ít nhất 35.000 người khắp thế giới đã bị kết án là kẻ khủng bố trong vòng một thập kỷ qua, kể từ khi xảy ra vụ tấn công khủng bố 11-9-2001 ở Mỹ. Riêng ở Mỹ, có 2.934 người bị bắt và 2.568 người bị kết án – nhiều hơn 8 lần so với thập kỷ trước. Trước vụ 11-9, mỗi năm thế giới chỉ có vài trăm người bị kết án về tội khủng bố.

Kể từ sau vụ 11-9, hầu như mọi quốc gia trên thế giới, từ nước Tonga nhỏ bé đến Trung Quốc khổng lồ, đều đã thông qua hoặc xem lại luật chống khủng bố của mình.

Trong số đó, Thổ Nhĩ Kỳ - thông qua luật chống khủng bố mới năm 2006 - đã đứng đầu mọi quốc gia về số người bị kết án khủng bố. Số người bị kết án ở nước này đã tăng lên đến 6.345 người, so với 273 người năm 2005.

35.000 người bị kết tội khủng bố ảnh 1

Bà Naciye Takova, người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ, đã bị tù giam 7 năm vì bị kết án giúp đỡ khủng bố. Ảnh: AP

Bên cạnh đó, Pakistan đã sửa đổi luật chống khủng bố vào năm 2004. Với hàng tỉ USD do Mỹ viện trợ, số vụ bắt bớ ở Pakistan vì tội khủng bố cũng tăng nhanh. Cụ thể, 12.886 người đã bị bắt năm 2009, so với 1.552 người năm 2006.

Còn ở Tây Ban Nha, mỗi năm có khoảng 140 người bị kết án về tội khủng bố. Theo luật chống khủng bố mới được thông qua sau vụ 11-9, những kẻ khủng bố bị kết án ở Tây Ban Nha đối mặt với án tù tối đa 40 năm, nhiều hơn 10 năm so với các tội khác.

Ngoài ra, theo hãng tin AP, hàng chục quốc gia lợi dụng cuộc chiến chống khủng bố để kiềm chế tình trạng bất đồng quan điểm tại đất nước họ.

Ông John Bellinger, cựu cố vấn pháp lý của Bộ Ngoại giao Mỹ, nhận định: “Khắp thế giới đều công nhận rằng chủ nghĩa khủng bố thực sự đã áp đặt một mối đe dọa lớn hơn đối với xã hội. Bên cạnh đó, nhiều quốc gia đang sử dụng mối đe dọa có thật của chủ nghĩa khủng bố như một lý do bào chữa cho việc đàn áp của mình”.

Trong khi đó, nhân kỷ niệm 10 năm xảy ra vụ khủng bố gây chấn động thế giới, Cục Điều tra Liên bang (FBI) và Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã cảnh báo người dân nước này về khả năng bọn khủng bố sẽ tấn công bằng cách sử dụng máy bay cỡ nhỏ. Bản thông tin dài 5 trang của lực lượng thi hành pháp luật Mỹ cho biết Al-Qaeda đang xem xét những phương cách tấn công khủng bố bằng máy bay. Theo đó, bọn khủng bố đã tính đến việc thuê các máy bay tư nhân và chất thuốc nổ lên đó.

Theo Lục San (NLĐ)

Trung Đông: Kẻ cười, người khóc vì xung đột Ukraine

Trung Đông: Kẻ cười, người khóc vì xung đột Ukraine

(PLO)- Cuộc xung đột ở Ukraine đã có tác động lớn đối với toàn bộ khu vực Trung Đông. Trong khi một số quốc gia thu được nhiều lợi ích kinh tế, một số khác lại lâm vào tình trạng khủng hoảng khiến người dân ngày càng khổ sở hơn.