4 năm, TP.HCM kỷ luật 1.897 đảng viên vi phạm

Sáng 7-7, dưới sự chủ trì của Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, hội nghị lần thứ 42 Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa X đã khai mạc.

4 năm, TP.HCM kỷ luật 1.897 đảng viên vi phạm  ảnh 1
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với Bí thư Quận ủy quận Thủ Đức Nguyễn Mạnh Cường bên lề hội nghị. Ảnh: TÁ LÂM

Tại hội nghị, ông Nguyễn Hồ Hải, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TP.HCM, đã báo cáo tờ trình của Ban Thường vụ Thành ủy về dự thảo báo cáo sơ kết bốn năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.
Theo ông Hải, trong bốn năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, Ban Thường vụ Thành ủy đã lập các đoàn kiểm tra, giám sát đối với các tổ chức Đảng và đảng viên.
Nội dung kiểm tra tập trung vào một số lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh tiêu cực, sai phạm, như: Đơn thư khiếu nại, tố cáo; việc phòng chống tham nhũng, lãng phí; công tác quản lý Nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng, quản lý trật tự đô thị trên địa bàn TP…
Về thi hành kỷ luật, ông Hải cho biết từ đầu nhiệm kỳ đến nay các cấp ủy toàn TP.HCM đã thi hành kỷ luật 42 tổ chức đảng, trong đó có 36 tổ chức đảng bị khiển trách và sáu tổ chức đảng bị cảnh cáo.
Về đảng viên, đã thi hành kỷ luật 1.897 đảng viên, trong đó có 1.339 đảng viên bị khiển trách, 442 đảng viên bị cảnh cáo, 70 đảng viên bị cách chức và 46 đảng viên bị khai trừ. Trong đó, tính riêng Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy đã thi hành kỷ luật 17 đảng viên.
Nội dung vi phạm chủ yếu thực hiện không đúng quy chế làm việc, thiếu trách nhiệm trong nhiệm vụ được giao, vi phạm quy định về công tác cán bộ, vi phạm trong quản lý Nhà nước về đất đai và trật tự xây dựng...
Ngoài ra, còn vi phạm về thẩm định, tham mưu, đề xuất hợp tác, kinh doanh, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển nhượng dự án vi phạm quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước; chấp hành không nghiêm nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng; suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.
Đánh giá chung, ông Hải cho biết việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII đã đạt được những kết quả quan trọng, các cấp ủy có sự chuyển biến rõ nét về nhận thức và hành động, trách nhiệm hơn, chủ động hơn trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ.
Một số vụ việc có đơn thư phản ánh, tố cáo kéo dài đã được chỉ đạo xử lý. Một số vụ “nóng” mới đây do báo chí phản ánh đã được các cấp ủy chỉ đạo làm rõ, sớm công khai kết quả xử lý.
Tuy nhiên, vẫn còn một số ít cấp ủy chưa coi trọng đúng mức, còn biểu hiện chủ quan, cho rằng sự suy thoái “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” chỉ có ở các đơn vị khác mà không có ở cấp mình, ngành mình.
Việc tổ chức thực hiện nghị quyết có nơi có lúc còn rập khuôn, máy móc, thiếu tính sáng tạo...
'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

(PLO)- Một trong 5 vị giám khảo đóng vai trò cầm cân nảy mực cho cuộc thi viết 'Tổ ấm tôi mơ' đó là TS Khoa học, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, thành viên Ban chấp hành Hội Kiến trúc sư TP.HCM. Trong chuyên mục Nhận định hôm nay, mời quý vị cùng lắng nghe những chia sẻ của Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn và cũng là giải đáp của ông đối với những thắc mắc mà bạn trẻ gửi đến BTC cuộc thi.