5.000 người múa xòe Thái, xác nhận kỷ lục Guiness thế giới

Xòe Thái ở Mường Lò (Yên Bái) đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia từ năm 2015 và đang trong giai đoạn hoàn thiện hồ sơ, đệ trình UNESCO để ghi danh vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Nhằm bảo tồn và tôn vinh những giá trị truyền thống, tinh thần và khí phách dân tộc, quảng bá cho du khách quốc tế, chương trình “Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò, khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải và màn đại xòe Việt Nam lớn nhất thế giới” sẽ được diễn ra tại Mường Lò, vùng đất tổ của người Thái đen trong truyền thuyết, với chủ đề “Tinh hoa từ huyền thoại”.

5.000 người múa xòe Thái, xác nhận kỷ lục Guiness thế giới  ảnh 1
Màn xòe Thái tại lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò 2018. Ảnh: TƯ LIỆU

Điểm nhấn trong chương trình là màn đại xòe Việt Nam được dàn dựng công phu với sự tham gia của 5.000 nghệ nhân dân gian và diễn viên quần chúng để đăng ký xác lập kỷ lục Guiness thế giới. Theo đó, 5.000 nghệ nhân dân gian và bà con dân tộc sẽ thực hiện năm điệu xòe cổ là “Khắm khen” (Nâng khăn đón bạn), “Khắm khăn mời lẩu” (Nâng khăn mời rượu), “Phá xí” (bổ 4), “Đổn hôn” (Tiến lùi), “Nhôm khăn” (Tung khăn), “Ỏm lọn tốp mư” (Vòng tròn vỗ tay).

Các nghệ sĩ sẽ di chuyển, tạo thành năm đội hình thể hiện năm sắc thái ý nghĩa và các trường đoạn khác nhau nói về sự hình thành và phát triển của nghệ thuật xòe cùng đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào dân tộc, như đội hình Vòng tròn hội tụ, đội hình Vòng xoáy thời gian, đội hình Hoa văn Tây Bắc, đội hình Hoa ban và cuối cùng là đội hình Đại đoàn kết dân tộc.

Đồng Tháp tôn vinh, phát huy giá trị sen

Đồng Tháp tôn vinh, phát huy giá trị sen

(PLO)-  Qua 5 năm nỗ lực xây dựng hình ảnh, đến nay Đồng Tháp đã khẳng định được thương hiệu “Đất Sen hồng”; con người, văn hoá Đồng Tháp gắn liền với vẻ đẹp thuần khiết của hoa sen.
Nhiều nhà khảo cổ học quan tâm, nghiên cứu di tích Đá cũ An Khê.

Đá cũ An Khê chờ trở thành bảo vật quốc gia

(PLO)- Nhiều hiện vật thời sơ kỳ Đá cũ ở An Khê được phát hiện khiến giới khảo cổ học trong nước và thế giới phải nhìn nhận lại quá trình phát triển lịch sử Việt Nam trong tiến trình chung của nhân loại.
Khám phá kho báu cổ vật giữa Tây Nguyên đại ngàn

Khám phá kho báu cổ vật giữa Tây Nguyên đại ngàn

(PLO)-  Bén duyên với đồ cổ từ nhỏ, đến nay anh Võ Minh Luân (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đã có trong tay một “kho báu” đồ sộ, sống động với hàng vạn cổ vật về văn hóa, đời sống của người dân Tây Nguyên.