5 đại gia "bơm" USD cho các ngân hàng châu Âu

5 đại gia "bơm" USD cho các ngân hàng châu Âu ảnh 1
Năm ngân hàng trung ương hàng đầu, gồm Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (FED), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Ngân hàng Trung ương Anh (BoE), Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) và Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB) tuyên bố sẽ cho các ngân hàng thương mại vay USD bổ sung kỳ hạn 3 tháng bắt đầu từ tháng 10/2011. Hành động chung này nhằm ngăn chặn sự leo thang tình trạng căng thẳng trên thị trường tài chính, đồng thời phát đi tín hiệu cho thấy các nhà lãnh đạo đã chuẩn bị hành động để tăng cường niềm tin vào thị trường. Phát biểu tại Washington cùng ngày, bà Lagarde nói nếu không có một hành động tập thể và táo bạo, thế giới sẽ phải đối mặt với mối nguy hiểm thực sự là các nền kinh tế chính sẽ thụt lùi thay vì tiến lên phía trước. Ngay sau tuyên bố của 5 ngân hàng trung ương hàng đầu, cổ phiếu của các ngân hàng thương mại tăng vọt, dẫn đầu là BNP Paribas, một ngân hàng của Pháp đang phải chịu sức ép nhiều nhất về tin đồn đang gặp phải những vấn đề về nguồn vốn, đã tăng cao tới 22%. Trong khi đó, cổ phiếu của ngân hàng Intesa Sanpaolo và UniCredit của Italy tăng tương ứng là 10% và 7%. Hành động phối hợp trên của 5 ngân hàng trung ương được thực hiện sau khi có lo ngại về khả năng các ngân hàng, chủ yếu ở châu Âu, bị ảnh hưởng từ tình trạng nợ công ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone). Sự lo ngại này đã làm các ngân hàng ở châu Âu miễn cưỡng cho vay lẫn nhau, tạo ra nguy cơ thiếu vốn ngắn hạn cho những ngân hàng đang phải đối mặt với ảnh hưởng nhiều nhất. Trong vài tháng gần đây, các ngân hàng châu Âu và các đối tác Mỹ đã chuyển tiền ra khỏi châu Âu vì những lo ngại trên, khiến tình trạng thiếu vốn trong hệ thống ngân hàng ở khu vực Eurozone ngày càng tồi tệ hơn. Những khoản vay mới sẽ được phát hành bằng đồng USD, bởi vì các ngân hàng ở châu Âu có thể đã tiếp cận được các quỹ sử dụng đồng euro bổ sung từ Ngân hàng Trung ương châu Âu. Các nhà phân tích chào đón động thái trên của 5 ngân hàng trung ương, nhưng cũng cảnh báo rằng còn nhiều việc cần phải làm để xử lý vấn đề chính là mức nợ công cao trong Eurozone.
(TTXVN/Vietnam+)
Thiếu vốn, đơn hàng sụt giảm sâu nhưng các công ty vẫn cố gắng xoay xở thưởng tết cho người lao động.

Khó mấy cũng thưởng tết cho công nhân

(PLO)- “Khó đến mấy chúng tôi cũng thu xếp thưởng một tháng lương cho người lao động, đợi khi đơn hàng ấm lên vẫn đủ nguồn lao động giúp nhà máy sáng đèn” - lãnh đạo một công ty chia sẻ.
Doanh nghiệp Mỹ muốn tìm cơ hội đầu tư vào ĐBSCL

Doanh nghiệp Mỹ muốn tìm cơ hội đầu tư vào ĐBSCL

(PLO)- Chia sẻ tại hội nghị do Bộ Ngoại giao tổ chức, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ cho biết trong năm 2023 sẽ có hội thảo với lãnh đạo các tỉnh, thành vùng ĐBSCL để tìm dự án đầu tư.
Hàng ngàn mặt hàng giảm giá hơn 70%

Hàng ngàn mặt hàng giảm giá hơn 70%

(PLO)- Shopping Season đợt 2 tại TP.HCM kéo dài đến 31-12 tiếp tục mang đến cho người tiêu dùng mua sắm hàng hóa khuyến mãi lên đến 100%.