5 đại gia "bơm" USD cho các ngân hàng châu Âu

5 đại gia "bơm" USD cho các ngân hàng châu Âu ảnh 1
Năm ngân hàng trung ương hàng đầu, gồm Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (FED), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Ngân hàng Trung ương Anh (BoE), Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) và Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB) tuyên bố sẽ cho các ngân hàng thương mại vay USD bổ sung kỳ hạn 3 tháng bắt đầu từ tháng 10/2011. Hành động chung này nhằm ngăn chặn sự leo thang tình trạng căng thẳng trên thị trường tài chính, đồng thời phát đi tín hiệu cho thấy các nhà lãnh đạo đã chuẩn bị hành động để tăng cường niềm tin vào thị trường. Phát biểu tại Washington cùng ngày, bà Lagarde nói nếu không có một hành động tập thể và táo bạo, thế giới sẽ phải đối mặt với mối nguy hiểm thực sự là các nền kinh tế chính sẽ thụt lùi thay vì tiến lên phía trước. Ngay sau tuyên bố của 5 ngân hàng trung ương hàng đầu, cổ phiếu của các ngân hàng thương mại tăng vọt, dẫn đầu là BNP Paribas, một ngân hàng của Pháp đang phải chịu sức ép nhiều nhất về tin đồn đang gặp phải những vấn đề về nguồn vốn, đã tăng cao tới 22%. Trong khi đó, cổ phiếu của ngân hàng Intesa Sanpaolo và UniCredit của Italy tăng tương ứng là 10% và 7%. Hành động phối hợp trên của 5 ngân hàng trung ương được thực hiện sau khi có lo ngại về khả năng các ngân hàng, chủ yếu ở châu Âu, bị ảnh hưởng từ tình trạng nợ công ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone). Sự lo ngại này đã làm các ngân hàng ở châu Âu miễn cưỡng cho vay lẫn nhau, tạo ra nguy cơ thiếu vốn ngắn hạn cho những ngân hàng đang phải đối mặt với ảnh hưởng nhiều nhất. Trong vài tháng gần đây, các ngân hàng châu Âu và các đối tác Mỹ đã chuyển tiền ra khỏi châu Âu vì những lo ngại trên, khiến tình trạng thiếu vốn trong hệ thống ngân hàng ở khu vực Eurozone ngày càng tồi tệ hơn. Những khoản vay mới sẽ được phát hành bằng đồng USD, bởi vì các ngân hàng ở châu Âu có thể đã tiếp cận được các quỹ sử dụng đồng euro bổ sung từ Ngân hàng Trung ương châu Âu. Các nhà phân tích chào đón động thái trên của 5 ngân hàng trung ương, nhưng cũng cảnh báo rằng còn nhiều việc cần phải làm để xử lý vấn đề chính là mức nợ công cao trong Eurozone.
(TTXVN/Vietnam+)
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Giá xăng nhập giảm nhẹ

Giá xăng nhập giảm nhẹ

(PLO)- Rất khó để giá xăng trong nước giảm giá mạnh trong kỳ điều chỉnh ngày 11-2 tới đây.
Các mặt hàng như củ kiệu, ớt xay, dưa món, mắm ruốc… được xuất khẩu sang nhiều thị trường.

Xuất khẩu 2023: Đơn hàng sẽ phục hồi trở lại

(PLO)- Để xâm nhập sâu và chiếm lĩnh thị trường lớn, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam phải đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu, tận dụng và phát huy tốt lợi thế các FTA mang lại.