5 năm tới, Hà Nội cần hơn 145.000 tỷ đồng để phát triển giao thông

Hà Nội sẽ tăng tỷ lệ đất dành cho giao thông thêm từ 0,3-0,5%/năm để đến 2015, tỷ lệ này đạt từ 8,5-9%. Riêng đất giành cho giao thông tĩnh đạt 5%. Phát triển thêm 12 tuyến xe bus lên tổng số 77 tuyến đến năm 2015, đưa lượng hành khách sử dụng phương tiện xe bus lên 777 triệu lượt hành khách/năm.

5 năm tới, Hà Nội cần hơn 145.000 tỷ đồng để phát triển giao thông ảnh 1
Hà Nội cố gắng "đục" thông nhiều điểm ùn tắc

Ngoài ra, Hà Nội cũng tập trung đầu tư các công trình giao thông khung như hoàn thiện các tuyến đường quốc lộ, hướng tâm, vành đai, đường kết nối trong nội đô, các cầu qua sông, cầu vượt cho người đi bộ…

Đặc biệt, để giải quyết tình trạng thiếu bãi đỗ xe như hiện nay, Hà Nội sẽ dành quỹ đất xây dựng các bến, bãi đỗ xe trong khu vực nội đô, tại các điểm trung chuyển, các nút giao thông đầu mối, phát triển giao thông tĩnh. Các điểm này tập trung chủ yếu ngoài khu vực đường vành đai 2 và ngoài vành đai 3. Ưu tiên đầu tư xây dựng các bãi đỗ xe cao tầng, các bãi đỗ ngầm áp dụng công nghệ tiên tiến thế giới nhằm giải quyết nhanh tình trạng thiếu bãi đỗ xe hiện nay. Thành phố dự kiến xây dựng khoảng 50 bãi đỗ xe cao tầng, bãi đỗ xe lắp ghép hoặc bãi đỗ xe ngầm trong khu vực nội đô.

Ông Hùng cho biết để đẩy nhanh tiến độ phát triển giao thông, Hà Nội đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép được thực hiện một số cơ chế đặc thù trong lập dự án, triển khai các dự án giao thông trọng điểm, cấp bách. Đồng thời quy định các khoản đóng góp hạ tầng của các chủ đầu tư các dự án, công trình khi sử dụng hạ tầng giao thông chung của thành phố.

Để giảm ùn tắc giao thông, thành phố cũng đề nghị các bộ ngành sớm xem xét, đề xuất cơ chế, chính sách hạn chế phương tiện giao thông cá nhân trên địa bàn. Hà Nội hiện có khoảng 6,9 triệu dân, chưa kể khách vãng lai. Mỗi tháng, Công an TP cấp đăng ký mới cho 30.000 xe máy và 3.000 ô tô.

Theo Quang Phong ( Dân trí)