5 người được vinh danh thẩm phán giỏi ngành TAND TP.HCM 2018

TAND Tối cao vừa ban hành quyết định về việc tặng thưởng danh hiệu thẩm phán giỏi năm 2018.

Theo đó, chánh án TAND Tối cao tặng thưởng danh hiệu thẩm phán giỏi cho 41 thẩm phán TAND các cấp. Các thẩm phán này đã có thành tích xuất sắc trong công tác xét xử, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển của ngành TAND.

Thẩm phán được tặng thưởng danh hiệu thẩm phán giỏi được nhận huy hiệu, bằng chứng nhận, tiền thưởng và các chế độ ưu đãi khác theo quy định tại Điều 7 Quy chế thi tuyển danh hiệu thẩm phán giỏi và xét tuyển danh hiệu thẩm phán tiêu biểu, thẩm phán mẫu mực được ban hành kèm theo Quyết định 223/2013 của chánh án TAND Tối cao.

5 thẩm phán giỏi ngành TAND TP.HCM năm 2018 

Thẩm phán Phạm Thị Thu Phương - thẩm phán trung cấp, Phó Chánh Tòa Gia đình và người chưa thành niên TAND TP.HCM

Thẩm phán Đỗ Quốc Đạt - thẩm phán trung cấp, Chánh án TAND quận 7

Thẩm phán Mai Trần Cảnh - thẩm phán sơ cấp TAND quận 7

Thẩm phán Bành Kim Phượng - thẩm phán sơ cấp, Phó Chánh án TAND quận Tân Bình

Thẩm phán Nguyễn Thị Việt Hà - thẩm phán sơ cấp TAND quận Gò Vấp.

5 người được vinh danh thẩm phán giỏi ngành TAND TP.HCM 2018  ảnh 1
TAND quận 7 nhận danh hiệu Đơn vị thi đua xuất sắc năm 2017 do TAND Tối cao tặng.

Những điều kiện lựa chọn nghiêm ngặt

Theo Quyết định 223/2013 của chánh án TAND Tối cao về việc ban hành quy chế thi tuyển thì để được vinh danh là thẩm phán giỏi, các thẩm phán phải trải qua kỳ thi tuyển chọn danh hiệu thẩm phán giỏi. Để có thể tham gia kỳ thi này, các thẩm phán phải có đủ các tiêu chuẩn sau đây:

a) Đã có ít nhất một nhiệm kỳ là thẩm phán.
b) Có phẩm chất đạo đức tốt; chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nội quy, quy chế, kỷ luật lao động của cơ quan; trong thời gian xét tặng được công nhận là đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ.
c) Tận tụy với nghề; là tấm gương điển hình trong rèn luyện, thực hiện chức trách nhiệm vụ của thẩm phán.
d) Gương mẫu thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; tích cực tham gia các phong trào thi đua;
đ) Trong ba năm công tác trước thời điểm thi tuyển và xét tặng liên tục được tặng thưởng danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở.
- Số lượng vụ, việc đã làm chủ tọa phiên tòa xét xử hoặc được phân công trực tiếp giải quyết trong ba năm trước thời điểm thi tuyển phải cao hơn số lượng vụ việc bình quân của thẩm phán trong đơn vị đó.
(Đối với chánh án TAND các cấp thì số lượng vụ, việc đã làm chủ tọa phiên tòa xét xử hoặc được phân công trực tiếp giải quyết phải cao hơn 1/2 số lượng vụ việc bình quân của thẩm phán trong đơn vị; đối với phó chánh án TAND các cấp thì số lượng vụ, việc đã làm chủ tọa phiên tòa xét xử hoặc được phân công trực tiếp giải quyết phải cao hơn 2/3 số lượng vụ việc bình quân của thẩm phán trong đơn vị).
- Tỉ lệ giải quyết các vụ, việc được phân công làm chủ tọa phiên tòa xét xử hoặc được phân công trực tiếp giải quyết phải cao hơn tỉ lệ trung bình của toàn ngành; trong ba năm công tác trước thời hạn xét tặng không có án quá hạn luật định vì lý do chủ quan; số án bị hủy vì lý do chủ quan dưới 1%, số án bị sửa nghiêm trọng vì lý do chủ quan dưới 2%.
- Ban hành bản án, quyết định đúng pháp luật, rõ ràng, bảo đảm đúng quy định về hình thức văn bản.

Đối với thẩm phán là thủ trưởng đơn vị, ngoài các tiêu chuẩn này thì đơn vị thuộc quyền quản lý phải được tặng thưởng danh hiệu tập thể lao động tiên tiến ba năm liên tục trước thời điểm xét tặng, trong đó có hai lần được tặng thưởng danh hiệu tập thể lao động xuất sắc; không có cán bộ bị kỷ luật từ hình thức cảnh cáo trở lên hoặc bị xử lý hình sự.

Thẩm phán TAND các cấp có thể được đặc cách xét, tặng danh hiệu thẩm phán giỏi mà không phải qua thi tuyển, nếu có đủ tiêu chuẩn quy định tại Điều 8 của quy chế này và đã trực tiếp giải quyết, xét xử liên tục từ 300 vụ, việc trở lên mà không có án quá hạn luật định, không có án bị hủy vì lý do chủ quan, số án bị sửa vì lý do chủ quan dưới 2%.

Ưu đãi, khen thưởng dành cho thẩm phán giỏi

- Được vinh danh và được ghi danh vào sổ vàng truyền thống của ngành.

- Được ưu tiên cử đi học tập, đào tạo, bồi dưỡng nhằm tạo nguồn cán bộ lãnh đạo, quản lý hoặc chuyên gia giỏi trong các lĩnh vực công tác tòa án khi có đủ các tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định.

- Được ưu tiên xét nâng bậc lương trước thời hạn; nếu là thẩm phán sơ cấp thì được ưu tiên xem xét đề nghị bổ nhiệm thẩm phán trung cấp khi có đủ tiêu chuẩn và điều kiện.

- Được chánh án TAND Tối cao tặng huy hiệu thẩm phán giỏi; bằng công nhận danh hiệu thẩm phán giỏi và được thưởng mức tiền thưởng bằng 1,5 lần mức lương tối thiểu chung.

(Trích Điều 7 Quy chế thi tuyển danh hiệu thẩm phán giỏi và xét tuyển danh hiệu thẩm phán tiêu biểu, thẩm phán mẫu mực được ban hành kèm theo Quyết định 223/2013 của chánh án TAND Tối cao)

Review các hàng quán: Có thực hiện đúng luật?

Review các hàng quán: Có thực hiện đúng luật?

(PLO)- Việc review (đánh giá) các sản phẩm, dịch vụ, món ăn không chỉ là quyền của TikToker, YouTuber… mà bất kỳ ai cũng có thể làm. Tuy nhiên, quyền này cần được thực hiện đúng luật.