53 người Trung Quốc bị bắt trong vụ thuốc chứa gelatin độc

Bộ Công an nước này cũng đã đóng cửa 10 nhà máy sản xuất thuốc viên hoặc da thuộc và thu giữ hơn 230 tấn gelatin công nghiệp.

Thứ trưởng Bộ công an cho biết sẽ tiếp tục giám sát các trường hợp ở các tỉnh Sơn Đông, Chiết Giang, Hà Bắc và Giang Tây để xác định nơi đã bán loại gelatin độc hại này.

53 người Trung Quốc bị bắt trong vụ thuốc chứa gelatin độc ảnh 1
Quan chức y tế Trung Quốc kiểm tra thuốc viên tại một cửa hàng ở Thanh Đảo. Ảnh: AP.
Theo tờ Beijing Times hôm qua, gelatin công nghiệp (chiết xuất từ da vụn phế thải của ngành thuộc da) không chỉ cung cấp cho các công ty dược mà có thể cũng đã trà trộn vào ngành thực phẩm. Số liệu kiểm kê tại Nhà máy gelatin Xueyang Glair cho thấy cơ sở này có thể đã cung cấp gelatin công nghiệp cho một vài nhà máy thực phẩm. Song Xiao (cư dân của làng Qiansong, tỉnh Hà Bắc), nơi đặt nhà máy Xueyang, cho biết giám đốc nhà máy đã cho phóng hỏa chủ nhật tuần trước vì muốn phá hủy bằng chứng về chuỗi cung cấp này. "Họ cung cấp rất nhiều gelatin cho các nhà máy như nơi làm kem, các sản phẩm sữa và đồ uống", Song nói. "Cả làng tôi đều biết điều đó, vì thế người địa phương không ăn các loại đồ ăn vặt như kem hay thạch đâu". Trước đó vài ngày, đài truyền hình trung ương Trung Quốc phát đi bản tin gây xôn xao rằng hàng loạt các loại thuốc viên phổ biến ở nước này bị phát hiện được làm từ gelatin công nghiệp - một chất bị cấm dùng trong y học, có hàm lượng crom cao hơn nhiều so với gelatin ăn được. Nhiều trường hợp chúng chứa hàm lượng crom cao hơn 90 lần so với tiêu chuẩn cho phép.
Theo T. An (VNE)
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.