6 năm mới xong vụ bồi thường cho chủ đất cũ

TAND TP.HCM vừa xử sơ thẩm vụ bà Ngô Thị Hải kiện UBND quận 9, TP.HCM liên quan đến giá bồi thường đất bị thu hồi. Điều đáng nói là từ sai sót ban đầu của phía ủy ban mà vụ kiện đã phải kéo dài hơn sáu năm với hai lần khởi kiện và có tổng cộng năm quyết định hành chính (QĐ) bị kiện.

Yêu cầu hủy 5 quyết định

Năm 1998, bà Hải mua 400 m2 đất nông nghiệp tại phường Phú Hữu, quận 9, TP.HCM của bà M. bằng hợp đồng tay được UBND phường và được phường ký chứng thực xác nhận. Bà Hải đi làm thủ tục đăng bộ thì bị trả hồ sơ với lý do đất thuộc quy hoạch. Sau đó bà Hải vẫn sử dụng và đóng thuế đất nông nghiệp hằng năm.

Cuối năm 2004, UBND quận 9 ra QĐ thu hồi đất và bồi thường cho bà Hải 60 triệu đồng (gọi tắt là QĐ1). Bà Hải khiếu nại cho rằng giá bồi thường thấp thì giữa năm 2005, quận lại có QĐ thu hồi QĐ bồi thường (gọi là QĐ 2) và ban hành QĐ bồi thường 60 triệu đồng cho chủ đất cũ là bà M. (gọi là QĐ 3).

Đầu năm 2012, bà Hải khởi kiện yêu cầu hủy cả ba QĐ nhưng TAND quận 9 trả đơn vì QĐ1 đã bị thu hồi nên đối tượng khởi kiện không còn, còn QĐ3 thì bà Hải không liên quan. Bà Hải đã khởi kiện lại yêu cầu tòa hủy hai QĐ số 2 và 3. Sau đó, UBND quận đã hủy bỏ QĐ3 nên bà Hải rút đơn khởi kiện.

Tiếp đó, tháng 8-2014, UBND quận ban hành QĐ mới (gọi là QĐ4) bồi thường, hỗ trợ và tái định cư 60 triệu đồng và cho rằng bà không đủ điều kiện tái định cư. Bà Hải khiếu nại QĐ4 thì UBND quận có QĐ giải quyết khiếu nại (gọi là QĐ5) không chấp nhận. Bà tiếp tục khiếu nại QĐ5 nhưng chủ tịch UBND TP.HCM bác đơn. Vì thế, tháng 12-2016, bà Hải khởi kiện yêu cầu hủy bỏ QĐ4 và QĐ5.

Ngày 27-7, TAND TP.HCM từng xét xử nhưng tạm ngưng vì bà Hải đề nghị cần có thời gian để giải quyết việc hoán đổi nền đất với chủ đầu tư. Ngày 9-8, ban bồi thường giải phóng mặt bằng và ban quản lý dự án mời bà lên làm việc. Bà Hải yêu cầu hoán đổi nền đất trong dự án, nếu không có nền đất thì đề nghị bồi thường với đơn giá 4 triệu đồng/m2. Sau đó, UBND quận 9 có báo cáo gửi tòa với nội dung không có nền đất để hoán đổi và cũng không giải quyết bồi thường theo đơn giá bà Hải đưa ra.

6 năm mới xong vụ bồi thường cho chủ đất cũ ảnh 1
Vợ chồng bà Ngô Thị Hải tại phiên tòa. Ảnh: PH

Ủy ban có lỗi bồi thường chậm

Tại phiên xử mới đây, bà Hải trình bày QĐ4 của UBND quận 9 bồi thường cho bà năm 2014 nhưng lại áp giá năm 2004 là không đúng. Bà Hải yêu cầu phía ủy ban bồi thường cho bà 1 tỉ đồng.

Theo luật sư của bà Hải đây là dự án khu nhà ở nhưng khi bồi thường bà Hải không được tiếp xúc, thương lượng với chủ đầu tư. Cạnh đó, lỗi của việc bồi thường chậm là do UBND quận nên phải bồi thường cho bà theo giá tại thời điểm thu hồi là năm 2014.

Trong khi đại diện UBND quận 9 cho rằng đã ban hành QĐ bồi thường từ năm 2005 (đơn giá 150.000 đồng/m2) và số tiền bồi thường cho bà Hải cũng đã được gửi vào ngân hàng từ năm 2005 đến nay. Ngoài đơn giá bồi thường, chủ đầu tư cũng đã xem xét hỗ trợ thêm với mức 655.000 đồng/m2. Như vậy, đơn giá bồi thường theo phương án ban hành kèm theo QĐ4 là phù hợp nên đề nghị tòa bác các yêu cầu của bà Hải.

HĐXX xét thấy tại tòa UBND quận 9 không chứng minh lỗi bồi thường chậm thuộc về người dân, do đó phía quận có lỗi dẫn đến việc bồi thường chậm.

Nhưng theo Thông tư 37 ngày 30-6-2014 của Bộ TN&MT đối với dự án đã có QĐ thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường nhưng đến trước ngày 1-7-2014 chưa được chi trả bồi thường thì việc xử lý bồi thường chậm được thực hiện theo pháp luật đất đai trước ngày 1-7-2014.

Giá đất bồi thường được tính trên giá đất của địa phương ban hành với hệ số K, đảm bảo giá đất được tính bồi thường phù hợp với khả năng sinh lợi và giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở địa phương. QĐ4 tính giá bồi thường 400 m2 với đơn giá 150.000 đồng/m2 là phù hợp với phương án bồi thường năm 2004, phù hợp với quy định.

Đối với số tiền 60 triệu đồng do bà Hải không nhận nên UBND quận 9 đã gửi ngân hàng thì bà Hải được nhận lãi cho đến thời điểm nhận tiền.

Cũng theo HĐXX, bảng tính hỗ trợ thêm và lãi suất của chủ đầu tư là phù hợp. Mặt khác, nếu tham khảo so sánh giá đất trồng cây nông nghiệp hằng năm tại thời điểm ban hành QĐ4 thì có giá 162.000 đồng/mvẫn thấp hơn giá trị bồi thường trong QĐ kèm theo bản chiết tính.

Về tái định cư, do đất bà Hải là đất nông nghiệp nên không thể thực hiện tái định cư. Về hoán đổi nền đất, đất nền dự án không còn nên không thể hoán đổi. Từ đó HĐXX tuyên bác các yêu cầu khởi kiện của bà Hải.

Chiều 19-9, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM bà Hải cho biết sẽ không kháng cáo bản án này.