6 thời điểm dễ bị đau tim

1. Khi bị cảm cúm

 Kiệt sức, sốt, đau nhức đôi khi chưa thể xem là tồi tệ, nhưng mắc bệnh cảm cúm có thể làm tăng cơn đau tim gấp 4 lần sau 1- 3 ngày mắc bệnh.

6 thời điểm dễ bị đau tim ảnh 1 

Khi cơ thể có dấu hiệu khác thường, bạn nên đến gặp bác sĩ sớm. Hình minh họa.

Lý do, virus cúm kích hoạt phản ứng viêm gây tổn thương mạch máu. Bị mất nước làm cho máu đậm đặc, dễ phát sinh cục máu đông. Chưa hết, sốt có thể làm tăng nhịp tim, buộc tim phải làm việc gắng sức.

Vì vậy, khi bị cảm cúm kèm theo sốt, nhất là nhóm người có tiền sử mắc bệnh tim mạch như cao huyết áp, cholesterol cao, tiểu đường... thì nên tư vấn bác sĩ để phòng tránh kịp thời.

2. Khi diễn ra sự kiện thể thao lớn

Tin hay không tùy mọi người, nhưng khi diễn ra những sự kiện thể thao trọng đại, như World Cup hay các kỳ thi đấu tương tự, các fan hâm mộ quá kích nếu thất vọng dễ bị bệnh tim, cảm xúc vượt xa tầm kiểm soát nên có thể dẫn đến đột tử.

Để giảm thiểu cơn đau tim, chuyên môn khuyến cáo các fan hâm mộ nên tư vấn bác sĩ để dùng aspirin hàng ngày, đồng thời bản thân tự kiểm soát cảm xúc và duy trì cảm xúc ở ngưỡng có lợi.

3. Ngày thứ Hai đầu tuần

Theo nghiên cứu, sau những ngày nghỉ cuối tuần, thứ Hai đi làm trở lại con người dễ rơi vào trạng thái buồn chán, trong khi đó áp lực công việc lại cao nên dễ bị nhồi máu cơ tim.

Căng thẳng trong tuần làm việc mới chính là thủ phạm làm tăng adrenaline và cortisol, tăng huyết áp và gây đông máu. Để giảm thiểu áp lực, mọi người nên thực hành 5-10 phút yoga buổi sáng hoặc ngồi thiền để tĩnh tâm. Đi bộ sau giờ ăn trưa cũng là điều rất tốt để giảm bớt căng thẳng.

4. Làm việc trong môi trường giá lạnh

Làm việc trong môi trường giá lạnh như xúc tuyết, cào tuyết ... được xem là công việc không có lợi và nguy hiểm cho nhóm người mắc bệnh tim. Theo các nghiên cứu được thực hiện gần đây, khoa học phát hiện thấy các cơn đau tim thường diễn ra đối với những người bị bệnh cục máu đông đã được đặt stent tim sau khi lao động xúc tuyết.

Ngoài ra, nguy cơ nhồi máu cơ tim cũng dễ xảy ra đối với nhóm người hay chơi thể thao trong thời tiết giá lạnh. Vì lý do này, những người đã từng mắc bệnh tim nên mặc ấm, nghỉ ngơi khi trời lạnh, tăng cường uống nước, và không tham gia những công việc nặng nhọc trực tiếp dưới trời mưa tuyết lạnh.

5. Khi người thân qua đời

Các nhà khoa học tiến hành phân tích hàng ngàn ca đau tim ở Mỹ và phát hiện thấy: Rủi ro mắc cơn đau tim trong vòng 1 tuần khi người thân qua đời tăng đột biến. Một nghiên cứu khác ở Thụy Điển cũng phát hiện thấy kết quả tương tự.

Theo đó, cơn đau tim vẫn gia tăng trong nhiều năm sau cái chết của người thân. Nếu phải chịu sự mất mát, cô đơn và buồn chán do người thân qua đời thì hãy tìm kiếm sự hỗ trợ của bác sĩ, bạn bè, và gia đình, không nên ngồi một mình ở nhà để gậm nhấm nỗi buồn, tự dày vò bản thân, như vậy sẽ làm cho tình thế trầm trọng hơn.

6. Sau thảm họa thiên tai

Trong ba tuần sau trận động đất 8,9 độ richter và sóng thần cướp đi hàng ngàn sinh mệnh người Nhật hồi năm 2011, tỷ lệ nhồi máu cơ tim tăng gấp 3 lần ở nhóm người sống sót so với tỷ lệ trung bình trong cộng đồng.

Phát hiện trên rất bổ ích, giúp cho người sống có những nhận thức đầy đủ hơn và giúp cho lĩnh vực y tế đưa ra giải pháp phòng tránh, khắc phục kịp thời nhất, hiệu quả nhất.

Theo Theo Khắc Hùng/Nông nghiệp VN
TP.HCM có ngân hàng sữa mẹ lớn nhất cả nước

TP.HCM có ngân hàng sữa mẹ lớn nhất cả nước

(PLO)- Ngân hàng sữa mẹ Bệnh viện Hùng Vương có thể thanh trùng 62 lít sữa mỗi ngày, góp phần cung cấp sữa mẹ cho trẻ sơ sinh non tháng, bệnh lý, trẻ có mẹ bị bệnh nặng không thể cho con sữa mẹ.
Phân biệt đậu mùa khỉ với đậu mùa, thủy đậu, tay chân miệng và herpes

Phân biệt đậu mùa khỉ với đậu mùa, thủy đậu, tay chân miệng và herpes

(PLO)-  Giai đoạn bệnh đậu mùa khỉ toàn phát có biểu hiện phổ biến là sự xuất hiện của các ban trên da, thường gặp sau sốt từ 1-3 ngày. Tình trạng này cũng gặp ở một số căn bệnh khác như chân tay miệng, thủy đậu, herpes lan tỏa, đậu mùa. Do đó, Bộ Y tế đã chỉ ra cách phân biệt như sau: