6.000 người từ vùng dịch H7N9 đã vào thành phố Hồ Chí Minh

BS Nguyễn Văn Sáu, Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế TPHCM cho biết, hiện mỗi ngày sân bay Tân Sơn Nhất đón nhận khoảng 10.000 đến 15.000 hành khách quốc tế trên 100 chuyến bay nhập cảnh. Một tuần qua cảng vụ hàng không này đã tiếp nhận 64.000 lượt hành khách, trong đó có 6.000 lượt người đến từ vùng dịch Trung Quốc.

6.000 người từ vùng dịch H7N9 đã vào thành phố Hồ Chí Minh ảnh 1

Hành khách Trung Quốc chờ cấp thị thực tại sân bay Tân Sơn Nhất

Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa phát hiện trường hợp nào bị sốt hoặc có biểu hiện bất thường về sức khoẻ. Hiện san bay Tân Sơn Nhất đang bố trí 15 nhân viên kiểm dịch làm việc 3 ca mỗi ngày cùng 2 xe cứu thương chuyên dụng túc trực liên tục. Bên cạnh đó cảng vụ còn thiết lập hệ thống cấp cứu 115 sẵn sàng đưa người bệnh hoặc người nghi nhiễm bệnh đến điều trị tại các bệnh viện.

PGS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế thành phố cho biết, công tác phòng, chống dịch cúm A/H7N9 đã được triển khai đến tất cả quận/huyện. Sở đã chỉ đạo các bệnh công và bệnh viện tư chuẩn bị sẵn sàng vật tư kỹ thuật, dự trữ đủ cơ số thuốc chuẩn bị sẵn sàng ứng phó khi có dịch cúm xảy ra. Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới sẽ làm đầu mối trong công tác thu dung, điều trị, quản lý phân phối điều trị cúm cũng như tập huấn chuyên môn phòng chống cúm cho các đơn vị cơ sở.

Trong buổi thị sát công tác phòng chống dịch vào chiều 9/4, đoàn công tác Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu đã kiểm tra hệ thống máy đo thân nhiệt từ xa đối với hành khách nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất và rà soát công tác chuẩn bị chống cúm tại bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới.

Bộ trưởng cho rằng đường biên giới kéo dài giữa Việt Nam - Trung Quốc và Việt Nam - Campuchia đang đặt chúng ta vào tình thế đối mặt nguy cơ dịch cúm lây lan từ hai nước bạn. Ngành Y tế quyết tâm chặn dịch bệnh cúm A/H5N1 và A/H7N9 ngay tại cửa khẩu, người dân không nên quá hoang mang. Bộ trưởng nhận định, đáng lo ngại nhất hiện nay là khó kiểm soát gà thải nhập lậu vào nước ta từ Trung Quốc. Bộ đã báo cáo và ngay trong tuần này Thủ tướng Chính phủ sẽ phát công điện cho các địa phương trong cả nước khẩn trương phòng chống dịch bệnh.

Theo Vân Sơn (Dân trí)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.