69 chốt, trạm kiểm dịch COVID ở TP.HCM sẽ làm nhiệm vụ gì?

Từ 0 giờ 15-5, lực lượng CSGT TP.HCM phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an TP và các đoàn liên ngành triển khai 69 chốt, trạm kiểm soát ở các cửa ngõ, tuyến đường lưu thông huyết mạch ra, vào TP.

chot-kiem-soat-dich
CSGT TP.HCM hướng dẫn các phương tiện vào khu vực kiểm soát tại cầu Đồng Nai. Ảnh: NGUYỆT NHI

Trong đó, 12 chốt, trạm kiểm soát cấp TP, gồm: Trạm thu phí Long Phước; Cao tốc Trung Lương; cầu Đôi (Đường Trần Văn Giàu); đường Ba Làng; đường Xuyên Á (Quốc lộ 22); cầu Phú Cường; dầu Vĩnh Bình; cầu vượt Sóng Thần; Quốc lộ 1K; Quốc lộ 50; Quốc lộ 1A; cầu Đồng Nai.

Có 57 chốt, trạm kiểm soát cấp quận, huyện.

Đại diện Phòng PC08 cho biết, theo kế hoạch, lực lượng CSGT tại các chốt, trạm sẽ chủ trì, phối hợp với lực lượng quân sự, Thanh tra giao thông (thuộc Sở Giao thông vận tải), Quản lý thị trường, Sở Y tế TP tiến hành kiểm soát 24/24 giờ các ngày trong tuần, kể cả thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ để thực hiện nhiệm vụ.

chot-kiem-soat-dich
Cán bộ y tế đo nhiệt độ tài xế tại cầu Đồng Nai. Ảnh: NGUYỆT NHI

Theo PC08, bốn nhiệm vụ chính mà các chốt kiểm soát này thực hiện là:

 - Dừng người, phương tiện và hỗ trợ đảm bảo an ninh trật tự, xử lý y tế, điều tra dịch tễ… đối với người, phương tiện, hàng hóa vận chuyển có biểu hiện nghi vấn mang mầm dịch bệnh COVID-19.

- Tuyên truyền, nhắc nhở, kiểm tra, xử lý các hành vi chống đối, hành vi vi phạm các quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

- Phát hiện, ngăn chặn, truy bắt chuyển cơ quan y tế đối với các trường hợp có thông báo đã bỏ trốn khỏi khu cách ly tập trung khi các đối tượng này di chuyển đến chốt kiểm soát.

- Trấn áp, xử lý các đối tượng có hành vi cản trở, chống người thi hành công vụ, không chấp hành kiểm soát, kiểm tra của lực lượng y tế, gây mất an ninh trật tự ở khu vực chốt, trạm kiểm soát…

Phòng PC08 cho biết đã quán triệt cán bộ chiến sĩ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại các chốt, trạm kiểm soát này phải thực hiện nghiêm các khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Đồng thời tuân thủ nguyên tắc, phương châm lấy tuyên truyền, vận động, thuyết phục là chính.

“Kiên quyết xử lý các đối tượng chống đối, không chấp hành các quy định phòng, chống dịch bệnh. Kiên quyết xử lý, không để người, phương tiện, hàng hóa, động vật, thực vật… mang mầm dịch bệnh COVID-19 hoặc mang các mầm dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác phát tán, lây nhiễm ra cộng đồng” – PC08 nhấn mạnh.