96 hành khách nhập cảnh từ vùng dịch Ebola đang được theo dõi

Ngày 2-12, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, PGS-TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết đã có 457 hành khách từ các quốc gia đang có dịch bệnh Ebola nhập cảnh vào Việt Nam (trong đó Nội Bài: 43 người; Tân Sơn Nhất: 405 người; cảng biển Vũng Tàu: 9 người). Hiện Bộ Y tế đang theo dõi tại cộng đồng 96 hành khách nhập cảnh từ vùng dịch.

96 hành khách nhập cảnh từ vùng dịch Ebola đang được theo dõi ảnh 1
 

“Cục Y tế dự phòng đã gửi email tới tất cả các hành khách đến từ vùng dịch nhập cảnh Việt Nam trong vòng 21 ngày để khuyến cáo các biện pháp dự phòng bệnh Ebola cũng như các thông tin liên lạc với cơ quan y tế khi cần thiết” – ông Phu nói.

Theo ông Phu, thời gian qua kiểm dịch y tế đã kiểm tra phát hiện bốn trường hợp hành khách nhập cảnh từ vùng dịch vào Việt Nam qua cửa khẩu hàng không có biểu hiện sốt và đã thực hiện đúng quy trình giám sát dịch bệnh. Bộ Y tế vẫn tiếp tục tăng cường giám sát chặt chẽ người nhập cảnh từ các quốc gia đang có dịch theo tình huống 1; sẵn sàng hành động đáp ứng với tình huống 2 theo kịch bản hành động phòng chống dịch bệnh do virus Ebola.

“Cho đến nay, Việt Nam chưa phát hiện trường hợp nào mắc bệnh do vi rút Ebola, tuy nhiên nguy cơ lây lan dịch bệnh thông qua hành khách nhập cảnh trở về từ các quốc gia đang có dịch bệnh vào Việt Nam là có thể” – ông Phu nói.

Ông Phu cũng cho biết Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang thử nghiệm vaccine giai đoạn một trên người tình nguyện, các nhân viên cơ quan Liên Hợp Quốc (UN), nhóm công tác xã hội đang làm việc tại châu Phi.

Theo WHO, đến nay thế giới ghi nhận 16.000 trường hợp mắc virus Ebola, trong đó ít nhất 5.700 người đã tử vong (có 348 nhân viên y tế).

Có ba quốc gia hết dịch Ebola (trên 42 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới) là Nigeria, Senegal và Công gô. Trong khi đó, số mắc vẫn tiếp tục gia tăng ở ba quốc gia châu Phi: Guinea, Liberia và Sierra Leone.