99,16% cử tri cả nước đã bỏ phiếu bầu cử

Báo cáo nhanh của Bộ Nội vụ cho thấy sau khi kết thúc cuộc bỏ phiếu, đến thời điểm hiện nay, các Tổ bầu cử tại các địa phương đang tiến hành thực hiện việc kiểm phiếu, lập biên bản kết quả kiểm phiếu theo quy định; niêm phong phiếu bầu, cho vào hòm phiếu, làm thủ tục niêm phong hòm phiếu và gửi đến UBND cấp xã.

99,16% cử tri cả nước đã bỏ phiếu bầu cử  ảnh 1
Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên bỏ phiếu tại thị trấn Củ Chi. Ảnh: HOÀNG GIANG

Theo báo cáo nhanh của các địa phương, kết quả tỷ lệ cử tri đi bầu cử như sau: 

Cả nước có tổng số hơn 69,5 triệu cử tri đi bầu, đạt tỷ lệ 99,16%. 

Địa phương có tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao nhất là các tỉnh: Lào Cai, Lạng Sơn, Trà Vinh (99,98%).

Địa phương có tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu thấp nhất là tỉnh Nghệ An (97,30%).

Đánh giá chung những khó khăn và tình huống phát sinh, theo báo cáo của Bộ Nội vụ, một số địa bàn đã có mưa, gió làm hư hỏng, rách các khẩu hiệu, danh sách cử tri... Uỷ ban Bầu cử các cấp đã kịp thời khắc phục. Trong ngày bầu cử, một số địa phương như Kon Tum, Lâm Đồng, Hà Giang,  Long An, Quảng Bình, TP. Hồ Chí Minh, Bình Thuận... có mưa lớn, ảnh hưởng đến tiến độ bầu cử, hệ thống thông tin liên lạc.

Một số khu vực bỏ phiếu của một số địa phương đã có sự cố mất điện như tỉnh Nghệ An, Hà Giang, Đắk Nông, Long An.... Các địa phương đã khắc phục nhưng có nơi đến nay vẫn chưa có điện... 

Số liệu báo cáo về tổng số cử tri và tỷ lệ cử tri đi bầu của một số địa phương chưa thống nhất về thời điểm báo cáo, dẫn tới khó khăn trong việc tổng hợp số liệu chung của cả nước.

“Mặc dù gặp một số khó khăn nhất định nhưng các địa phương trong cả nước đã khắc phục và tổ chức thành công cuộc bầu cử”- báo cáo khẳng định,

Theo báo cáo của các địa phương, cử tri phấn khởi, hăng hái, tích cực tham gia bầu cử, thực hiện trách nhiệm, quyền và nghĩa vụ của mỗi công dân. Nhìn chung không khí diễn biến ngày bầu cử trong cả nước sôi động phấn khởi, đoàn kết, dân chủ; cử tri đồng thuận và tin tưởng vào sự thành công của cuộc bầu cử. 

Dư luận trong nhân dân, cử tri đánh giá cao trình độ, năng lực của người ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp. Trước khi bỏ phiếu bầu cử, các cử tri đã tìm hiểu, nghiên cứu tiểu sử của từng người ứng cử để quyết định về việc bỏ phiếu cho người ứng cử nào đại diện cho nhân dân cả nước cũng như của từng địa phương.

Cử tri tại các địa phương đã bày tỏ nhiều tâm tư, nguyện vọng và tin tưởng các ứng cử viên sau khi được bầu trúng của ĐBQH và ĐBHĐND các cấp sẽ truyền tải những đề xuất kiến nghị của cử tri đến cơ quan Đảng, Nhà nước các cấp như đầu tư xây dựng xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, đô thị, chính sách thu hút nhân lực nâng cao chất lượng giáo dục, y tế, khám chữa bệnh; tạo cơ hội việc làm cho người lao động...

Cũng theo báo cáo từ các địa phương, nhìn chung tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội đến thời điểm này ở các địa phương cơ bản tốt, không phát sinh điểm nóng, không có tụ tập đông người gây rối trật tự. Các lực lượng công an, quân sự ở địa phương đã phối hợp chặt chẽ, đẩy mạnh các biện pháp nghiệp vụ, kiểm tra, giám sát thường xuyên, đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho ngày bầu cử.