Ai Cập đốt nóng thị trường dầu thô

Đây cũng là lần đầu tiên từ tháng 9 năm ngoái, giá dầu vượt 100 USD mỗi thùng. Giá dầu thô Brent cũng tăng hơn 1% và chạm 105,61 USD mỗi thùng.

Theo Don Rissmiller, chuyên gia kinh tế tại Strategas Research Partners, thị trường đang lo ngại bất ổn chính trị tại Ai Cập sẽ cản trở tuyến vận chuyển dầu thô qua kênh đào Suez - một trong những điểm trung chuyển quan trọng của thị trường năng lượng thế giới.

Tổng thống Ai Cập - Mohamed Morsi hôm qua đã bị quân đội phế truất, sau một tuần đụng độ đẫm máu với hàng triệu người đổ ra đường, yêu cầu chấm dứt một năm lãnh đạo hỗn loạn. Tuyên bố về việc lật đổ ông Morsi được đưa ra trên kênh truyền hình quốc gia.

Căng thẳng tại Ai Cập, cộng với bất ổn tại Syria giữa chính phủ và lực lượng nổi dậy có vũ trang, khiến rủi ro địa chính trị tại khu vực Bắc Phi lên cao. Antoine Halff, phụ trách thị trường dầu tại Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA), đã cảnh báo về tác động lâu dài của các cuộc nổi dậy mùa xuân Ảrập lên hoạt động sản xuất dầu thô. IEA cũng dự báo sản lượng từ bốn thành viên châu Phi của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sẽ không tăng trong 5 năm tới.

Giá dầu tăng một phần còn do dự trữ tại Mỹ giảm 1,7 triệu thùng, theo thông báo tuần trước từ Cơ quan Thông tin Năng lượng nước này. Trước đó, giới phân tích dự đoán con số này sẽ tăng 700.000 thùng.

Theo Lê Anh (VNE)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.