Ai dạy thế hệ trẻ phân biệt quyến rũ và gợi dục?

Cha mẹ cấm đoán, nhà trường không dạy

Trong thời kỳ bùng nổ Internet ở Việt Nam, một bộ phận giới trẻ đột ngột tiếp cận được với những điều bị cho là cấm kỵ và họ lao vào "thưởng thức" mà không hề được trang bị kiến thức từ trước.

Những bức ảnh "tự sướng" của thế hệ 9X nhan nhản trên mạng ở các kênh blog và Facebook thể hiện sự nghèo nàn về thẩm mỹ, nghiêng về gợi dục trong khi họ nghĩ thế là quyến rũ.

Chị Mai Lan (Q3) cho biết: Điều lo ngại nhất là ngày càng nhiều những bức ảnh được tung ra, gây ảnh hưởng không tốt cho bọn trẻ: ảnh khỏa thân vì môi trường của người mẫu Ngọc Quyên, ảnh của Lê Kiều Như, gần đây nhất là bộ ảnh bị cho là của người mẫu Ngọc Trinh trong tư thế giống các cô gái ở tạp chí Playboy. Giả sử chùm ảnh đó không phải Ngọc Trinh, thì việc một cô gái Việt chấp nhận chụp hình ở tư thế gợi dục thể hiện khiếu thẩm mỹ nghèo nàn quá. Khi chụp hình, chắc chắn cô ấy phải cho rằng thế là quyến rũ thì mới chụp chứ?

Ai dạy thế hệ trẻ phân biệt quyến rũ và gợi dục? ảnh 1
Bức ảnh này của Lê Kiều Như có phản cảm?
Chị Thu Hà chia sẻ: Chắc chắn khi thấy con tôi nhìn tranh ảnh phụ nữ khỏa thân là tôi sẽ cấm. Tôi rất lo ngại khi chúng có thể nhìn ở đâu đó, chẳng hạn như bạn bè truyền cho nhau xem hay đơn giản là xem thoải mái ở các tiệm Internet. Nhưng cũng như nhiều bà mẹ khác, chị Thu Hà không biết phải làm thế nào, và chị cũng không bao giờ nói chuyện này với con cái. Trong khi đó, trường học Việt Nam cũng không dạy thế nào là một bức tranh hay ảnh nude đẹp, đáng xem. Vậy ai sẽ là người định hướng cho giới trẻ? Không dạy, một bộ phận giới trẻ đương nhiên bị lệch lạcViệc những người nổi tiếng, những ekip thực hiện vẫn tung ra những bức ảnh phản cảm hay các bức hình tự sướng nhan nhản của teen trên mạng thể hiện sự không định hướng của người lớn về thẩm mỹ của thế hệ trẻ. Trên các diễn đàn mạng, phản ứng của người xem là phê phán nhiều hơn khen ngợi. Những cô gái trẻ đã bị nhẫm lẫn giữa "quyến rũ" và "gợi dục". Thái Thanh, 18 tuổi (Q10) cho biết: Em thấy các bạn trẻ ngày nay khi đưa những bức hình lên mạng với những tư thế họ ảnh hưởng từ những xuất bản phẩm không lành mạnh. Chỉ cần gõ từ "tự sướng" ra  một loạt kết quả. "Tôi đã từng chứng kiến hai giáo viên dẫn một nhóm học sinh chừng 8 tuổi đi bảo tàng mỹ thuật ở Hà Lan. Mỗi học sinh cầm trên tay một bản giới thiệu trước về từng họa sĩ và tác phẩm của họ ở bảo tàng. Trong bảo tàng này, có rất nhiều tranh phụ nữ khỏa thân của các họa sĩ nổi tiếng, và bọn trẻ hoàn toàn thoải mái khi nhìn những bức tranh này. Tôi nhớ ngày nhỏ, việc nhìn những bức tranh phụ nữ khỏa thân là điều rất khó khăn và nếu muốn nhìn thì phải giấu. Tôi nghĩ, người lớn không nên cấm đoán mà hãy cho chúng xem và giải thích, thế nào là một bức ảnh hay tranh khỏa thân đáng xem", Mai Phương, một du học sinh cho biết.
Ai dạy thế hệ trẻ phân biệt quyến rũ và gợi dục? ảnh 2
Một bức tranh khỏa thân tên là The Sleeping Bather (The Sleeper) của danh họa Pierre-Auguste Renoir.
Nhà tâm lý Hoàng Nhân chia sẻ: Rất khó cấm bọn trẻ không nhìn những hình ảnh "bậy bạ" trong thời buổi Internet hiện nay. Thay vì cấm, các bậc cha mẹ hãy chủ động giải thích cho con thế nào là một bức tranh, ảnh nude đẹp. Khi đã hiểu được cái đẹp, thì khi đứng trước cái xấu, chúng sẽ không bị ảnh hưởng. Sở dĩ một bộ phận giới trẻ ngày nay vẫn ngộ nhận vì trên thế giới, những tạp chí kiểu như Playboy vẫn tồn tại, trong nhiều thập kỷ qua, hình ảnh cơ thể người phụ nữ bị khai thác mạnh mẽ cho quảng cáo, những diễn viên, ca sĩ nổi tiếng vẫn tung ra những bức hình gợi dục nhiều hơn. Tiếng Anh có từ "porn" (viết tắt của pornogaraphy) để chỉ tất cả những xuất bản phẩm như tranh, ảnh, truyện, video....mang tính gợi dục. Một bức ảnh nude có thể gợi dục và không gợi dục. Một phụ huynh cho biết: Không phải cha mẹ nào cũng biết cách dạy con về cách ứng xử với những xu hướng không lành mạnh, nhà trường Việt Nam đã dạy quá nhiều thứ rồi, vậy, ai sẽ là người định hướng cho giới trẻ về một chủ đề rất tinh tế và rất khó này?
Tác hại của việc xem những bức tranh/ảnh gợi dục

Theo báo cáo của tổ chức Kaiser Family (www.kff.org), 70% thiếu niên từ 15 đến 17 tuổi đã từng xem tranh ảnh gợi dục trên mạng. Khi phần lớn các nam thiếu niên xem các tranh ảnh loại này và không bị kiểm soát khi vào mạng, họ sẽ bị chứng nghiện tình dục trầm trọng.

Theo VNN
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Cứ nhìn vào mắt trẻ con mà sống

Cứ nhìn vào mắt trẻ con mà sống

(PLO)- Chiều kẹt xe, dồn ứ những bực dọc, mệt mỏi. Thấy nhiều xe leo lên lề để rẽ phải, tôi dợm tay ga. Một cái ôm siết nhẹ từ phía sau: “Đừng chớ ba, leo lề là sai đó!”.
Robot sẽ thay con người … ăn tết?

Robot sẽ thay con người … ăn tết?

(PLO)-  Khi chúng ta kỳ vọng robot có thể “ăn tết” thay mình, sum vầy bên gia đình, dạy dỗ con cái thì xã hội đang tiến về bờ vực của sự vô cảm.