Bọn khủng bố tấn công báo Charlie Hebdo

Al Qaeda chuẩn bị tấn công ở Anh

Ngày 8-1, lần đầu tiên tổ chức phiến quân Nhà nước Hồi giáo lên tiếng về vụ tuần báo châm biếm Charlie Hebdo ở thủ đô Paris (Pháp) bị tấn công.

Đài phát thanh của phiến quân Nhà nước Hồi giáo đã ca ngợi bọn tấn công tòa soạn báo Charlie Hebdo là “anh hùng”.

Bản tin của đài phát thanh rêu rao: “Các anh hùng thánh chiến đã tiêu diệt 12 nhà báo của báo Charlie Hebdo để báo thù cho đấng tiên tri Muhammad” (thực ra có chín nhà báo và hai cảnh sát thiệt mạng chứ không phải 12 nhà báo).

Trên diễn đàn Media Platform của các phần tử thánh chiến, một thành viên phiến quân Nhà nước Hồi giáo viết: “Nước Pháp là một trong những kẻ thù tàn bạo nhất của Hồi giáo và tổ chức Nhà nước Hồi giáo nói riêng”.

  Al Qaeda chuẩn bị tấn công ở Anh ảnh 1

Cảnh sát đặc nhiệm mở chiến dịch săn lùng bọn khủng bố đào tẩu ở tỉnh Aisne. Ảnh: REUTERS

Trên các diễn đàn mạng và mạng xã hội, bọn ủng hộ thánh chiến đã tung hê vụ tấn công tòa soạn báo Charlie Hebdo nhằm báo thù báo này đã sỉ nhục nước Pháp vì phạm tội ác đối với người Hồi giáo.

Hãng tin AFP dẫn nguồn từ trung tâm giám sát các trang web Hồi giáo SITE của Mỹ nhận định tổ chức “Al Qaeda ở Bắc Phi Hồi giáo” đã phấn khởi với vụ tấn công tòa soạn báo Charlie Hebdo.

Tổ chức này lên tiếng tung hê bọn tấn công là “hiệp sĩ chân lý”.

Vài giờ sau khi xảy ra vụ tấn công, một phần tử thánh chiến ở Syria đã trả lời hãng tin Reuters đây là vụ tấn công do tổ chức “Sư tử Hồi giáo” thực hiện.

Không thấy phản ứng từ các chi nhánh có liên quan đến tổ chức khủng bố Al Qaeda.

 Tại Anh, báo Telegraph (Anh) đưa tin Tổng Giám đốc Cơ quan An ninh (MI5) Andrew Parker cảnh báo Al Qaeda đang chuẩn bị tấn công khủng bố nhằm vào Anh tương tự vụ tấn công báo Charlie Hebdo ở Pháp.

Ông khẳng định mối đe dọa về một vụ tấn công gây thương vong hàng loạt ở Anh đang lớn dần.

Ông cho biết thông tin tình báo đã xác định một số âm mưu khủng bố của Al Qaeda nhằm đánh bom máy bay chở khách và tấn công bằng súng ở nơi đông người.

Ông khẳng định Al Qaeda ở Syria đang âm mưu tấn công hàng loạt ở phương Tây nhằm vào các phương tiện vận chuyển công cộng và các mục tiêu mang tính biểu tượng.

Báo New York Times (Mỹ) ngày 9-1 dẫn nguồn từ một quan chức chống khủng bố Mỹ cho biết cơ quan tình báo Pháp từng thông báo cho Mỹ nghi phạm Said Kouachi đã đến Yemen năm 2011 để tham gia huấn luyện khủng bố.

Khóa huấn luyện tập trung vào kỹ năng chiến đấu bằng vũ khí hạng nhẹ và có thể cả chế tạo bom.

Nguồn tin ghi nhận Said Kouachi đến Yemen theo lời kêu gọi của giáo sĩ Hồi giáo Anwar al-Awlaki, thủ lĩnh của tổ chức “Al-Qaeda trên bán đảo Ả Rập”.

Nguồn tin này cho biết hai anh em nhà Kouachi đã nằm trong danh sách cấm bay của Mỹ trong nhiều năm qua.

Từ Yemen trở về Pháp, Said Kouachi nằm im.

Tại Canada, phát biểu với báo chí tại British Columbia ngày 8-1, Thủ tướng Stephen Harper nhận định về phong trào thánh chiến quốc tế: “Bọn chúng tuyên chiến với bất kỳ ai không nghĩ và hành động như chúng mong muốn. Bọn chúng tuyên chiến với bất cứ nước nào coi trọng tự do, cởi mở và khoan dung như đất nước chúng ta”. Ông cho biết Canada chưa nâng mức báo động khủng bố, tuy nhiên ông nhấn mạnh nguy cơ tấn công khủng bố là có thật.

88.000 cảnh sát và binh sĩ được huy động để săn lùng hai anh em nhà Kouachi kể từ ngày 7-1.

__________________________________

Với tư cách là đồng minh trong nhiều thập niên, chúng tôi đoàn kết với người anh em Pháp để bảo đảm công lý được thực thi và lối sống của chúng ta được bảo vệ. Chúng ta cùng nhau tiến lên và nhận thức rằng khủng bố không phù hợp với tự do và các lý tưởng chúng ta bảo vệ - các lý tưởng thắp sáng thế giới. Nước Pháp muôn năm!.

Tổng thống Obama ghi sổ tang ở đại sứ quán Pháp tại Washington DC