Án bị hủy vì giải quyết không triệt để

Tháng 1-2008, ông T. ngụ quận Bình Thạnh cho Công ty Phú Khang thuê 1.000 m2 đất trong 10 năm với giá thuê 20 triệu đồng/tháng. Cùng năm này, ông T. tặng cho ông H. phần đất trên. Sau đó, ông H. bán đất cho Công ty Thiên Hương và công ty này đã được cấp giấy đỏ.

Công ty Thiên Hương khởi kiện đòi Công ty Phú Khang trả lại phần đất đang thuê. Công ty Phú Khang thì yêu cầu Công ty Thiên Hương bồi thường thiệt hại do hợp đồng bị chấm dứt trước thời hạn, đồng thời cũng yêu cầu tòa định giá lại phần đã đầu tư xây dựng trên đất...

Xử sơ thẩm hồi tháng 9-2011, TAND quận Bình Thạnh đã buộc Công ty Phú Khang trả phần đất đang thuê cho Công ty Thiên Hương. Tòa không xét yêu cầu đòi định giá lại phần đầu tư xây dựng trên đất và bồi thường thiệt hại do hợp đồng bị chấm dứt trước thời hạn của Công ty Phú Khang mà dành quyền khởi kiện trong một vụ án khác.

Công ty Phú Khang kháng cáo. VKS TP.HCM cũng kháng nghị cho rằng Công ty Thiên Hương không có quyền khởi kiện vì giữa hai bên không phát sinh quan hệ cho thuê đất. Từ đó, VKS TP đã đề nghị tòa phúc thẩm hủy án sơ thẩm để giải quyết lại.

Theo tòa phúc thẩm, Điều 712 BLDS quy định khi thời hạn cho thuê đất đang còn, bên cho thuê có quyền chuyển nhượng cho người khác nếu được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép nhưng phải báo cho bên thuê biết để bên thuê thực hiện nghĩa vụ với bên nhận chuyển nhượng. Việc Công ty Thiên Hương nhận chuyển quyền sử dụng đất mà Công ty Phú Khang đang thuê là hợp pháp nên có quyền khởi kiện tranh chấp hợp đồng cho thuê đối với phần đất đã chuyển nhượng. Công ty Thiên Hương không tranh chấp tiền thuê mặt bằng hằng tháng, không làm ảnh hưởng quyền lợi của Công ty Phú Khang nên không cần thiết phải báo cho bên thuê biết. Hơn nữa, căn cứ vào các chứng cứ trong hồ sơ thì Công ty Phú Khang đã biết phần đất đang thuê đã được chuyển nhượng cho người khác.

Tòa phúc thẩm xét thấy Công ty Phú Khang có yêu cầu định giá lại phần đầu tư xây dựng trên đất nhưng TAND quận Bình Thạnh không giải quyết, không cho nộp tạm ứng án phí là đã làm ảnh hưởng đến quyền lợi của Phú Khang. Hơn nữa, yêu cầu này cũng không thể tách ra để giải quyết trong một vụ án khác mà phải giải quyết trong cùng vụ án này mới đảm bảo việc xét xử được triệt để. Tại phiên phúc thẩm, các đương sự không thỏa thuận được việc cấn trừ tiền thuê nhà, tiền bồi thường thiệt hại nên cấp phúc thẩm không thể khắc phục được...

PHƯƠNG LOAN

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Ngày nay chuyện bốn phương tám hướng gì cũng loan truyền chóng mặt. Ngoài một rừng cơ quan báo chí chuyên nghiệp thì giới đưa tin dạo còn nhiều gấp vạn lần.
Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

(PL)- Số lượng bạn đọc ở Đắk Lắk đã từng được trúng giải À Ra Thế khá nhiều, tuy nhiên đây là lần đầu tiên bảng vàng xướng tên một bạn đọc ở địa phương này, đồng thời Bình Phước vẫn luôn giữ “áp đảo” các vị trí còn lại.