Án chậm, án hủy là do… lỗi của dân?

Ông Bá băn khoăn: “Một vụ án mà tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung tới bốn lần thì thời gian giải quyết chắc chắn bị kéo dài ra. Việc này cần phân tích nguyên nhân tìm hướng khắc phục. Rồi án dân sự giải quyết quá chậm để người dân kêu ca nhiều. Có vụ đòi nhà cho ở nhờ mà tới bốn năm tòa vẫn chưa xử. Hoặc có vụ chia thừa kế hơn 10 năm mà tòa vẫn chưa xử xong thì làm sao mà dân không kêu cho được? Nếu nói rằng tòa án, VKS đều không có lỗi, vậy chẳng lẽ người dân có lỗi mà họ lại đi kêu?”.

Ông Bá đặt vấn đề như vậy bởi theo số liệu báo cáo của VKS thì có 171 vụ án bị hủy liên quan đến trách nhiệm của VKS. Thế nhưng tại buổi giám sát, VKS lại giải trình là không có lỗi của kiểm sát viên bởi án hủy do đương sự kháng cáo, yêu cầu, tự thỏa thuận được với nhau… còn án chậm thì VKS đã kiến nghị với tòa. Đại diện tòa cũng cho rằng mình không có lỗi mà án bị hủy là do… đương sự hai bên.

NGUYỄN QUỲNH

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Ngày nay chuyện bốn phương tám hướng gì cũng loan truyền chóng mặt. Ngoài một rừng cơ quan báo chí chuyên nghiệp thì giới đưa tin dạo còn nhiều gấp vạn lần.
Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

(PL)- Số lượng bạn đọc ở Đắk Lắk đã từng được trúng giải À Ra Thế khá nhiều, tuy nhiên đây là lần đầu tiên bảng vàng xướng tên một bạn đọc ở địa phương này, đồng thời Bình Phước vẫn luôn giữ “áp đảo” các vị trí còn lại.