Ấn Độ: 5 năm tù cho cựu bộ trưởng tham nhũng

Ấn Độ: 5 năm tù cho cựu bộ trưởng tham nhũng ảnh 1

Cựu bộ trưởng đường sắt Ấn Độ Laloo Prasad Yadav (áo trắng) trong vòng vây áp tải của cảnh sát - Ảnh: PTI

Theo cáo trạng, trong thời gian làm thủ hiến bang Bihar (1990-1995), ông Yadav đã biển thủ quỹ hỗ trợ nông nghiệp của chính phủ. Quỹ này dùng để mua thức ăn gia súc cho những hộ nông dân nghèo đã bị ông thủ hiến và bộ sậu chính quyền bang Bihar bòn rút với số tiền lên đến 151 triệu USD. So với thời giá cách đây 17 năm, số tiền tham ô đến 250 triệu USD.

Kèm theo bản án tù, ông Laloo Prasad Yadav còn bị truất ghế nghị sĩ tại quốc hội và cấm ra tranh cử trong thời hạn 6 năm sau khi mãn hạn tù. Để đưa ra phán quyết sau cùng, quá trình xem xét đơn tố cáo, đưa đến truy tố, xét xử ông Yadav đã trải qua khoảng thời gian kỷ lục: 17 năm với 56 bị cáo.

7 bị cáo đã mất khi phiên tòa diễn ra, 2 bị cáo hợp tác với phía công tố đưa ra bằng chứng vạch tội ông Yadav và 1 bị cáo thừa nhận tội ghi trong cáo trạng.

Các chuyên gia nhận định sở dĩ vụ án xử chậm tiến độ vì ông Yadav có thế lực rất lớn trong chính trường Ấn Độ. Là chủ tịch Đảng Rashtriya Janata Dal (RJD), đồng minh của Đảng Quốc đại thuộc liên minh cầm quyền tại New Delhi, ông Yadav là quan chức cấp cao của chính phủ khi đảm nhiệm đến chức bộ trưởng đường sắt Ấn Độ nhiệm kỳ 2004-2009.

Vụ xử ông Yadav bị trì hoãn đến thời gian gần đây khi dư luận trong nước bức bối trước thực trạng tham nhũng của các quan chức cấp cao chính phủ. Chính quyền New Delhi bị nhiều chỉ trích về tiến độ chống tham nhũng nên việc kết án ông Yadav được truyền thông nhận định nhằm “xoa dịu dư luận”, lấy lại hình ảnh của chính phủ.

Cựu bộ trưởng Laloo Prasad Yadav đã chối bỏ mọi cáo buộc và cho biết ông sẽ kháng cáo.

Theo Anh Duy (TTO)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.