Ấn Độ bác bản quyền thuốc trị ung thư của Novartis

Theo báo Wall Street Journal (Mỹ), năm 1998 hãng dược phẩm Novartis nộp đơn đăng ký bảo hộ bản quyền thuốc Glivec ở Ấn Độ. Năm 2006, Văn phòng bản quyền Ấn Độ bác bỏ đơn bảo hộ bản quyền thuốc Glivec vì cho rằng thành phần hoạt tính của thuốc này imatinib mesylate không có gì mới mẻ. Năm 2011, Novartis khiếu nại lên Tòa án Tối cao Ấn Độ với lập luận tính mới của Glivec chính là việc Novartis đã chuyển thành phần hoạt tính imatinib mesylate thành dạng tinh thể beta, giúp việc điều trị có hiệu quả.

Tuy nhiên, trong phán quyết ngày 1-4, Tòa án Tối cao Ấn Độ cho rằng thuốc Glivec chỉ có một sự cải thiện nhỏ, do vậy không đủ tiêu chuẩn để bảo hộ bản quyền.

Phán quyết của Tòa án Tối cao Ấn Độ nhận được nhiều sự hoan nghênh. Tổ chức từ thiện Thầy thuốc không biên giới (Thụy Sĩ) gọi đây là thắng lợi của các bệnh nhân nghèo không chỉ ở Ấn Độ mà còn ở trên toàn thế giới. Phán quyết trên cũng là một thắng lợi của các hãng dược phẩm sản xuất thuốc gốc ở Ấn Độ (chuyên sản xuất thuốc giá rẻ có các hoạt chất chính giống các biệt dược đã hết hạn bản quyền).

THẠCH ANH

Thủ tướng Nhật Kishida Fumio (bên phải) và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (bên trái) trong cuộc gặp hồi tháng 3-2022, tại thủ đô New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: AP

Nhật và Ấn Độ nỗ lực hàn gắn rạn nứt trong G7 và G20

(PLO)- Nhật và Ấn Độ lần lượt giữ vai trò Chủ tịch của khối G7 và G20, điều này có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc giải quyết những vấn đề mang tính toàn cầu và hàn gắn những rạn nứt của các thành viên trong khối.