Ấn Độ phong tỏa 75 khu vực, 1,3 tỉ người chịu giờ giới nghiêm

Hàng triệu người trên khắp Ấn Độ đang phải chịu lệnh phong tỏa cho đến cuối tháng trong bối cảnh chính quyền nước này đang tính cực hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19, đài CNN đưa tin.

Phong tỏa 75 khu vực trên cả nước

Thủ đô New Delhi của Ấn Độ nằm trong số 75 khu vực của nước này sẽ bị phong tỏa đến ngày 31-3. Các thành phố lớn khác chịu ảnh hưởng lệnh phong tỏa bao gồm: Mumbai, Bangalore, Chennai, Pune, Hyderabad và Kolkata... Hàng triệu công nhân trong các lĩnh vực công nghệ và tài chính sẽ bị buộc phải làm việc tại nhà cho đến hết tháng.

Kể từ khi quy định mới được áp dụng, các văn phòng và doanh nghiệp  bắt đầu đóng cửa. Người dân ai ai cũng ở trong nhà. Những con đường tấp nập người và xe cộ trở nên văng tanh.

Tại một số khu nhà ở, người dân đứng ở cửa ra vào và trên ban công vỗ tay, rung chuông và thổi vỏ ốc xà cừ để tự động viên nhau vượt qua mùa đại dịch. Cảnh tượng tương tự từng được thấy ở Ý và Tây Ban Nha.

Hàng triệu công nhân trong ngành tài chính và công nghệ khổng lồ của Ấn Độ phải làm việc tại nhà. Ở New Delhi, giao thông công cộng, bao gồm tàu điện ngầm và xe kéo, đã bị đình chỉ, tất cả cửa hàng, nhà máy, nơi thờ cúng và văn phòng đã bị đóng cửa, việc đi lại giữa các tiểu bang đã dừng lại, biên giới với các quốc gia láng giềng đã bị đóng cửa và mọi người phải ở lại nhà đến ngày 31-3.

Ấn Độ phong tỏa 75 khu vực, 1,3 tỉ người chịu giờ giới nghiêm ảnh 1
Người dân Mumbai đứng ở ban công vỗ tay, rung chuông và thổi vỏ ốc xà cừ để tự động viên nhau vượt qua mùa đại dịch. Ảnh: CNN

Chỉ các dịch vụ thiết yếu như cửa hàng tạp hóa, bệnh viện, hiệu thuốc, trạm xăng, viễn thông và dịch vụ bưu chính sẽ được tiếp tục hoạt động, theo Cục Thông tin báo chí chính thức của Ấn Độ.

Tất cả cửa hàng, cơ sở thương mại, nhà máy, xưởng, văn phòng, chợ và các đền thờ sẽ bị đóng cửa. Các tuyến xe buýt và tàu điện ngầm cũng tạm ngưng hoạt động.

Một số nơi, bao gồm cả thủ đô tài chính Mumbai của Ấn Độ đang áp dụng đạo luật hễ một nhóm bốn người trở lên tụ tập sẽ bị cho là hành vi phạm tội. Một số bang đã bị phong tỏa hoàn toàn.

Áp dụng lệnh giờ giới nghiêm

Quyết định phong tỏa nhiều khu vực trên toàn Ấn Độ được đưa ra sau khi Ấn Độ khởi động lệnh giới nghiêm kéo dài 14 tiếng trong ngày với 1,3 tỉ người trên toàn quốc được yêu cầu tuân thủ quy tắc tự cách ly tại nhà.

Thủ tướng Narendra Modi, trong bài phát biểu hồi giữa tuần, đã kêu gọi người dân ở trong nhà và không ra đường trung khung thời gian từ 7 giờ sáng đến 9 giờ tối. Lệnh giới nghiêm cũng chính thức có hiệu lực trong ngày 22-3.

Ấn Độ phong tỏa 75 khu vực, 1,3 tỉ người chịu giờ giới nghiêm ảnh 2
Người dân tập trung xem thông báo của Thủ tướng Narendra Modi về lệnh giới nghiêm có hiệu lực chỉ trong ngày 22-3. Ảnh: REUTERS

Ông Modi cho biết biện pháp này sẽ là một phép thử quan trọng để đất nước đánh giá khả năng chống lại COVID-19, căn bệnh do virus SARS-CoV-2 gây nên.

Chính phủ cho biết việc phong tỏa 75 địa phương trên toàn ấn Độ vì đây là những nơi đã có ca nhiễm COVID-19. Chính quyền địa phương những khu vực khác có thể tự phong tỏa nếu cảm thấy cần thiết.

Theo số liệu của chính phủ, bang Maharashtra, bao gồm thành phố Mumbai và Pune, đã báo cáo hầu hết các trường hợp lây nhiễm với ít nhất 67 ca. Bang Kerala có 52 trường hợp nhiếm và New Delhi có ít nhất 26 trường hợp.

Trong vài tuần qua, Ấn Độ đã thực hiện các bước chưa từng có để đóng cửa biên giới, hủy thị thực và cấm hành khách từ một số quốc gia đang có dịch nhập cảnh vào Ấn Độ.

Tính đến trưa nay, quốc gia đông dân thứ hai thế giới đã có 415 ca nhiễm COVID-19 và bảy trường hợp tử vong.

Các trường hợp nhiễm mới gia tăng đột ngột khiến giới chức nước này lo ngại về khả năng kiểm soát dịch trong nước cũng như việc hạn chế lây nhiễm từ các nước ở tâm dịch mới Châu Âu.

Tiến sĩ Balram Bhargava, Tổng giám đốc của Hội đồng nghiên cứu y khoa Ấn Độ, cho biết Ấn Độ đã tiến hành 5.000 xét nghiệm trong tuần qua và tổng cộng 15.000 ca xét nghiệm từ trước đến nay.

Có 111 phòng thí nghiệm hoạt động hết công suất để liên tục xét nghiệm cho từ 60.000 đến 70.000 người dân. Có khoảng 60 phòng xét nghiệm tư nhân khác đang trong quá trình được phê duyệt để tăng cường việc xét nghiệm, theo thêm năng lực thử nghiệm, theo ông Bhargava.